Ba chiến hạm Mỹ và Nhật đến Cam Ranh

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hai chiến hạm Nhật Bản và một chiến hạm Mỹ thăm viếng cảng quốc tế Cam Ranh theo chương trình Đối Tác Thái Bình Dương 2017 (Pacific Partnership 17 – PP17).

Tin tức cho hay, vận tải hạm của Hải Quân Mỹ USNS Fall River (T-EPF-4) và hai chiến hạm của Nhật gồm mẫu hạm trực thăng Izumo 183 và khu trục hạm Sazanami 113 đến cảng quốc tế Cam Ranh hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Năm, bắt đầu cuộc thăm viếng “giao lưu.”

Khu trục hạm Sazanami 113 (trái) và mẫu hạm trực thăng Izumo 183 của Nhật tại cảng quốc tế Cam Ranh. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Tại đây, thủy thủ đoàn của các chiến hạm Mỹ và Nhật tham dự một số chương trình “dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn, tổ chức diễn tập công tác ứng phó thảm họa ở mức độ khu vực và quốc gia. PP17 cũng là chuỗi hợp tác về y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải,” theo tin tờ Tuổi Trẻ.

Dịp này hải quân hai nước cùng với với nhân sự của phía Việt Nam sẽ “hoàn thành trường mầm non Họa Mi, Sơn Ca (Khánh Hòa). Ban nhạc Hạm Đội 7 sẽ biểu diễn tại công viên Yến Sào, công viên Thanh Niên, giao lưu trường trung học cơ sở Phan Chu Trinh,” tờ Tuổi Trẻ cho biết.

Vận tải hạm USNS Fall River dài 103 mét, rộng 28.5 mét, với bốn động cơ diesel. Đặc biệt tàu có tốc độ cực nhanh 43 hải lý/giờ. Tàu chở được 312 người, trong đó số người tham gia chương trình PP17 là 104 người.

Mẫu hạm trực thăng Izumo 183 là chiếc đầu tiên trong lớp tàu sân bay trực thăng (tối đa 28 trực thăng các loại và triển khai cùng lúc chín trực thăng trên boong) được đặt tên theo tỉnh Izumo của Nhật. Izumo dài 284 mét, rộng 38 mét; lượng choán nước đầy tải lên tới 27,500 tấn, tốc độ tối đa là hơn 30 hải lý/giờ với chi phí chế tạo hơn $1.2 tỷ vào năm 2013. Tàu được vũ trang nhẹ với ba hệ thống pháo phòng thủ tầm gần Phalanx, hai bệ phóng tên lửa phòng thủ tầm gần SeaRAM.

Ba chiến hạm Mỹ và Nhật đến Cam RanhTàu USNS Fall River của Hải Quân Mỹ tại cảng quốc tế Cam Ranh. (Hình: Báo Thanh Niên)

Khu trục hạm Sazanami 113 có chiều dài 151 mét, rộng 17.4 mét, cao 10.9 mét, với khoảng 175 quân nhân. Đây là tàu phòng không, săn ngầm và chống tàu chiến mặt nước của đối phương.

Trước khi đến Cam Ranh, mẫu hạm trực thăng Izumo và khu trục hạm Sazanami vừa hoàn tất cuộc tập trận trên Biển Đông với chiến hạm tác chiến cận duyên của Mỹ USS Coronado.

Vận tải hạm USNS Fall River trước khi đến Cam Ranh đã đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, 10 ngày với một số chương trình dân sự vụ như xây dựng trường mầm non tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) với sự hợp tác của cả Mỹ và Nhật, khởi công xây dựng nhà trú bão đa năng tại xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang).

Cũng tại Đà Nẵng, Hải Quân Mỹ và lực lượng bộ đội Biên Phòng của Việt Nam đã cùng diễn tập đối phó tràn dầu trên sông Hàn để chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời nâng cao khả năng hợp tác của hai nước khi có biến cố xảy ra.

Cuộc thăm viếng và tập huấn của một đoàn chiến hạm Mỹ và Nhật tại Cam Ranh diễn ra chỉ vài ngày sau khi thấy có tin Trung Quốc trang bị hệ thống hỏa tiễn chống người nhái cho đảo nhân tạo Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa nhằm phòng ngừa sự xâm nhập của người nhái Việt Nam.

Người ta tin rằng không riêng đảo Đá Chữ Thập mà các đảo khác, từ Trường Sa đến Hoàng Sa cũng đều được Bắc Kinh trang bị loại võ khí này. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.