Mẹ Của Lòng Xót Thương

Khắp nơi trên thế giới dù toàn tòng là người Công giáo hay chỉ là con số khiêm tốn, ít ỏi, vẫn thấy bóng dáng người “mẹ nhân loại”, Đức Trinh Nữ rất thánh mẹ Chúa trời, hiện ra bào chữa, chở che, an ủi vỗ về yêu thương. Người này kẻ kia chia sẻ, Mẹ đã hiển linh đó đây, mẹ đã hiện ra với tôi, với chị, với anh hay rất nhiều người bằng cách này hay cách khác. Rất nhiều biến cố, địa danh đã được Giáo Hội công nhân sự hiện diện tỏ tường của Đức Mẹ.

Không phải tự dưng Đức Mẹ hiện ra, chắc chắn phải có lý do. Một trong những lý do khiến Mẹ hiện ra, chính là trái tim người Mẹ thổn thức trước nỗi đau khốn cùng, đang quần quại trong thương tích của tội lỗi, chiến tranh, bạo lực, luân thường đạo lý xuống cấp, loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống. Mẹ là hiện thân của lòng xót thương Thiên Chúa, thi thố cho cho nhân trần.

Thực thế, ngay tại Việt Nam, giữa lúc các tín hữu đang bị bách hại, chạy trốn nơi rừng thiêng nước độc, sự sống bị đe dọa, vào năm 1798, tại núi rừng La Vang, Mẹ đã hiện ra an ủi đoàn con bơ vơ, buồn sầu, thảm thương. Đã 131 năm trôi qua, nhưng chắc chắn là người Công giáo, nhất là những người sống tại vùng Trà Kiệu, sẽ chẳng bao giờ quên được biến cố vào năm 1885, giữa làn bom đạn, như muốn nuốt chửng giáo xứ Trà Kiệu, vậy mà điều người ta ngạc nhiên lắm, cứ mỗi lần quân quyền nã súng, dội bom tấn công, lại có một người phụ nữ rất tuyệt đẹp hiện ra trên nóc nhà thờ, che chắn an toàn cho giáo xứ. Cuối cùng, họ đã phải thất bại, bỏ cuộc, bởi sao có thể chống lại uy quyền của Thiên Chúa, thực hiện nơi Đức Mẹ.

Cũng vậy, giữa lúc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, hận thù đang leo thang, bạo lực thắng thế, nhân loại như bị nhấn chìm trong biển lửa của sự chết chóc, diệt vọng, mẹ lại hiện ra tại Fatima vào năm 1917, để thức tỉnh con cái loài người hãy quay về với Thiên Chúa. Không có hòa bình, không có sự sống đời đời, chẳng bao giờ đạt được hạnh phúc đích thực, nếu muốn cứu vãn thế giới này khỏi sự chết, cần thực hiện những lời nhắn nhủ của Mẹ “Hãy siêng năng lần hạt mân côi, cải thiện đời sống, tôn sùng trái mẹ”. Rất nhiều lần Mẹ hiện ra, tha thiết, van nài các con cái mẹ hãy nỗ lực thực hiện điều ấy, hầu nguôi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa.

Không ít lần, người ta chứng kiến mẹ đã khóc, vì nhân loại lầm than, vì Mẹ không nỡ và chẳng bao giờ muốn những người con thân yêu của mẹ bị hư mất vì chìm đắm trong tội lỗi. Xin mẹ Maria, Mẹ của lòng xót thương, cúi xuống chở che đoàn con khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.