Vì thủ tục kềnh càng nên phải hủy thuốc đặc trị ung thư trong khi bệnh nhân thiếu thuốc

VIỆT NAM (NV) – Trách nhiệm trong việc để một lô thuốc viện trợ, đặc trị ung thư máu, trị giá 14 tỉ đồng phải hủy vì hết hạn sử dụng, trong khi bệnh nhân không có thuốc để dùng vẫn chưa rõ ràng.

Nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam đang bày tỏ sự căm phẫn của họ sau khi đọc câu chuyện này trên Infonet.

Dựa trên kết luận của Thanh tra thành phố Sài Gòn, báo điện tử Infonet cho biết, tháng 7 năm 2013, một tổ chức có tên là The Max Foundation ở Hoa Kỳ liên lạc với Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tại Sài Gòn, cho biết muốn tặng 35.000 viên Tasigna loại 200 mg. Trung gian hỗ trợ chuyển giao lô thuốc là Công ty Novartis Pharma Services AG (Thuỵ Sĩ).

Tasigna là thuốc đặc trị ung thư máu.

Do các qui định hiện hành, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tại Sài Gòn phải xin Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế Việt Nam cho tiếp nhận thuốc viện trợ. Cuối tháng 12 năm 2013, Cục trưởng Cục Quản lý Dược mới cấp “giấy phép lưu hành” lô thuốc Tasigna mà The Max Foundation viện trợ với thời hạn sử dụng là 24 tháng.

Tuy nhiên thủ tục đến đó chưa phải là hết.

Sau khi có giấy phép lưu hành do Cục Quản lý Dược cấp, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tại Sài Gòn còn phải thỉnh thị, xin Sở Y tế thành phố Sài Gòn chấp thuận cho bệnh viện được dùng thuốc Tasigna. Ba tháng sau (tháng 3 năm 2014), Sở Y tế thành phố Sài Gòn mới có văn bản gửi chính quyền thành phố Sài Gòn và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị của thành phố Sài Gòn xin chuẩn thuận cho Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tại Sài Gòn được tiếp nhận lô thuốc viện trợ.

Mất thêm ba tháng nữa (tháng 6 năm 2014), chính quyền thành phố Sài Gòn mới phê duyệt đề nghị của Sở Y tế thành phố Sài Gòn. Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tại Sài Gòn lại phải quay lại Cục Quản lý Dược cho tiếp nhận lô thuốc viện trợ (lần xin trước chỉ để Tasigna được “lưu hành” ở Việt Nam).

Tháng 7 năm 2014, Cục Quản lý Dược mới cho “tiếp nhận” lô thuốc Tasigna viện trợ. Thế nhưng thời điểm đó lại phát sinh một trục trặc mới: Hải quan thành phố Sài Gòn không cho nhận lô thuốc viện trợ vì thời hạn sử dụng thuốc… chỉ còn mười tháng (theo qui định thì hạn sử dụng của thuốc nhập cảng phải còn tối thiểu 12 tháng)!

Lần này, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học cùng với Sở Y tế thành phố Sài Gòn phải làm công văn gửi Hải quan thành phố Sài Gòn xin “xem xét, hỗ trợ giải quyết”. Mất thêm một tháng nữa (tháng 8 năm 2014), Hải quan thành phố Sài Gòn mới cho tiếp nhận. Trong 10 tháng sau đó, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tại thành phố Sài Gòn chỉ sự dụng chừng 15.000 viên Tasigna. Đến tháng 6 năm 2015, khoảng 20.000 viên Tasigna không thể sử dụng được nữa vì… “hết hạn dùng”. Nếu tính theo giá thị trường hồi năm 2015 thì giá trị số thuốc phải tiêu hủy tương đương 14 tỉ đồng Việt Nam.

Theo Infonet, đối với những người bị bạch cầu tủy mãn tính, Tasigna quý hơn vàng. Trung bình, mỗi người phải dùng từ ba đến bốn viên/ngày. Nếu không được cấp thuốc miễn phí, mỗi người sẽ mất từ hai đến ba triệu đồng/ngày để mua Tasigna.

Đáng ngạc nhiên là theo Thanh tra thành phố Sài Gòn, trách nhiệm trong việc để 20.000 viên Tasigna viện trợ, trở thành quá hạn, phải tiêu hủy chỉ thuộc về Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tại thành phố Sài Gòn. (G.Đ)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.