Tôi xin chọn Người (kỳ 36): Biến đổi tận căn

…Thánh Thần đến để hòa giải và hòa hợp chia rẽ giữa con người…Nếu bình tâm đủ để lắng đọng, ta sẽ nhận ra những dấu vết của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống hằng ngày…

Các bạn thân mến

Sau khi Đức Giêsu đã về trời, các môn đệ nghe lời dặn của Thầy nên đã tụ tập ở Giê-ru-sa-lem chờ ơn trên từ trời. Trong một buổi hội họp nhau cầu nguyện, khi bầu khí hết sức thánh thiêng và cực kỳ thinh lặng, bỗng nhiên các môn đệ nghe một âm thanh thật lạ thường phát ra từ thinh không. Thanh âm ấy réo rắt và trong trẻo tựa hồ như tiếng gió hú làm xao động cả không trung. Cả không gian căn phòng tràn ngập tiếng gió lùa. Theo sau gió, là những đóm hình lưỡi lửa, tản ra đậu trên đầu mỗi người. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần.

Kể từ nay, Đức Giêsu sẽ chính thức chuyển trao hoạt động cho Thánh Thần. Chính Thánh Thần đã ngự xuống để làm cho Đức Maria thụ thai và cưu mang Đấng Cứu Thế. Thần Khí ấy cũng dun dủi và dẫn đưa Đức Giêsu vào hoang địa để chịu cám dỗ. Chính Thánh Thần cũng thúc đẩy để Đức Giêsu thốt lời ca ngợi Thiên Chúa Cha. Giờ đây, Thánh Thần lại đụng chạm và củng cố các môn đệ trên đường sứ mạng. Nơi đâu Thánh Thần hiện diện, chẳng thể thiếu vắng tình thương sự sống, chân lý và hiệp nhất. Thánh Thần đến để hòa giải và hòa hợp chia rẽ giữa con người vốn đã xảy ra từ thời tháp Ba-bel. Chính nhờ thế, sự bất đồng giữa con người bị xóa bỏ để họ bắt đầu có thể hiểu nhau, đón nhận nhau và chấp nhận nhau với những khác biệt.

Dường như có một sự biến đổi mạnh mẽ, từ sau khi Thánh Thần hiện đến với các môn đệ. Nỗi sợ bị bị hành hình mà họ từng cảm nghiệp trong cuộc Khổ Nạn của Chúa như chợt tan biến đi nhường chỗ lại cho khao khát và ước ao để chỉ mở miệng loan báo Lời Chúa cho người khác. Bỗng chốc, họ như nhớ lại hết tất cả những giáo huấn của Đức Giêsu ngày nào. Thánh Thần phá tung mọi xiềng xích, tháo cởi mọi gông cùm, giật tung mọi cánh cửa tù túng để các môn đệ hùng dũng hiên ngang tiến ra giảng dạy công khai cho dân chúng. Thần Khí khai thông đầu óc tăm tối của họ trở nên sáng láng, môi miệng trở nên linh hoạt vì lợi khẩu. Phần đa những môn đệ là người ít chữ nhưng nay lại có khiếu hùng biện rất hùng hồn. Dưới tác động đặc biệt của Thánh Thần, dân ở khắp tận cùng bờ cõi trái đất khi nghe các môn đệ rao giảng đều như thể đang nghe tiếng mẹ đẻ của chính mình. Lời của các môn đệ phát ra được Thần Khí rót vào tai dân chúng, biến đổi con tim và hoán cải cõi lòng. Thánh Thần xuống đổi mới tất cả, tân trang cả mặt địa cầu. Thật là một biến đổi tận căn, thần kỳ và ngoạn mục. Một sự thay đổi chóng mặt và dị thường.

Các bạn thân mến

Có lẽ ta cũng cần một cuộc lột xác giống như các môn đệ. Bấy lâu nay, ta sống đạo trong ủ ê và an phận thủ thường. Ta cứ để cho dòng đời trôi qua hững hờ mà chẳng màng chi đến cải thiện chính mình. Dần dà, ta không còn sống cuộc đời của chính mình nhưng chỉ là vật vã để tồn tại trên dương thế. Sống như thế thật không bằng chết vì một chút sinh khí trong ta cũng chẳng còn. Ta đang rập khuôn đời mình theo cách sống của các môn đệ, khi chỉ thích lẩn tránh trong vỏ bọc khép kín của chính mình khi phải đối diện với cuộc đời đầy sóng gió, nhiễu nhương và thách đố. Ta ưa thích bóng tối hơn sự sáng nên cứ giam mình trong phòng tối hơn là mở cửa cho ánh nắng vào phòng. Ta thích bầu bạn với nước mắt sầu muộn và than van hơn là hân hoan rảo bước loan tin vui Phục Sinh của Chúa.  

Nếu bình tâm đủ để lắng đọng, ta sẽ nhận ra những dấu vết của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi lần ta bị đặt giữa chọn lựa, giữa điều tốt và việc xấu, ta sẽ nghe tiếng Chúa Thánh Thần thì thầm thỏ thẻ với mình qua lương tâm. Khi ta đã sa lầy vào con đường tội lỗi, Thánh Thần giúp ta dục lòng sám hối nhận lỗi để ăn năn. Khi cơn cám dỗ chực chờ nuốt chửng lấy ta, Thánh Thần lại an ủi, động viên và khuyến khích ta vững tin vào Chúa. Có thể nói, chúng ta luôn sống dưới sự chăm sóc đặc biệt của Chúa Thánh Thần. Mặc dù đôi khi ta chẳng ý thức, nhưng Thánh Thần vẫn âm thầm hoạt động ở trong ta. Chỉ tiếc là qua thời gian, ta đã chẳng cộng tác với Thánh Thần nên Ngài đã chẳng có dịp trổ tài.

Ta hãy năng chạy đến với Thánh Thần hơn nữa vì ta hay cầu nguyện với Chúa Cha và Chúa Con hơn. Hãy xin lửa của Thánh Thần để thiêu đốt bao ô uế bợn nhơ của nết hư và thói xấu. Xin Ngài dẫn ta vào hoang địa để chấp nhận chịu cám dỗ như Đức Giêsu hầu vững bước xông pha giữa dòng đời nghiệt ngã. Xin Ngài khơi gợi trong ta sự khôn ngoan mang tính sáng tạo của Thiên Chúa. Xin Ngài củng cố ta trong sự can đảm để dám vượt bỏ ra khỏi vùng bóng tối để tiến vào vùng ánh sáng ngập tràn. Xin Ngài soi sáng và giúp ta sống tâm tình biết ơn để đôi môi không ngớt lời ca ngợi bao kỳ công của Thiên Chúa đã thực hiện trên đời ta. Đời sống đức tin của ta chỉ thay da đổi thịt một khi ta nhận chìm mình trong Thánh Thần. Một khi xuôi buồm theo luồng gió của Thần Khí, con thuyền đời ta bon bon thẳng tiến về bến bình an.  

Jos. Nguyễn Huy Mai

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.