Dân Nga: ‘Chán Putin lắm rồi’

MOSCOW, Nga (AP) – Người dân Nga hôm Thứ Bảy, mang theo biểu ngữ với hàng chữ “Chúng tôi chán lắm rồi,” biểu tình khắp nước để đòi Vladimir Putin không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ tư.

Có hàng chục người bị bắt ở thành phố St. Petersburg cũng như các nơi khác.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ở St. Petersburg, Nga hôm 29 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Dmitry Lovetsky)

Cuộc biểu tình ở thủ đô Moscow diễn ra ôn hòa, dù rằng không được phép của chính quyền.

Có mấy trăm người tập trung ở một công viên rồi sau đó tuần hành tới một tòa nhà chính quyền gần đó để trao thỉnh nguyện thư yêu cầu Putin chớ ra tranh cử trong năm 2018.

Tuy nhiên, ở thành phố St. Petersburg có hàng chục người bị bắt giữ. Tổ chức OVD-Info, thường theo dõi các hành vi đàn áp chính trị, cho hay có nhiều vụ bắt giữ xảy ra tại một số thành phố khác, kể cả 20 người ở Tula và 14 người ở Kemerovo.

Putin cho đến nay chưa loan báo là ông ta có ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm tới hay không.

Putin thống trị chính trường Nga từ khi lần đầu tiên trở thành tổng thống Nga vào năm 1999, khi Boris Yeltsin từ chức.

Khi phải rời khỏi điện Kremlin trong thời gian từ 2008 đến 2012 do hạn định nhiệm kỳ tổng thống, Putin vẫn mặc nhiên là người lãnh đạo nước Nga.

Một cuộc biểu tình trước đó vào ngày 23 Tháng Ba khiến cho điện Kremlin lo ngại vì mức độ lớn lao và cũng vì số người tham dự đa số là thành phần trẻ, phá bỏ quan điểm cho rằng thế hệ lớn lên dưới sự cai trị chặt chẽ của Putin trở nên phi chính trị hay không còn ý chí phản kháng chế độ. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.