Đức trao Giải Nhân Quyền 2017 của LS Nguyễn Văn Đài cho người đại diện

BERLIN, Đức (NV) – Vì Luật Sư Nguyễn Văn Đài đang ở trong tù Cộng Sản Việt Nam, nên Liên Đoàn Thẩm Phán Cộng Hòa Liên Bang Đức trao giải thưởng Nhân Quyền năm 2017 của luật sư cho người đại diện là ông Vũ Quốc Dụng.

Lễ trao Giải Nhân Quyền lần thứ 12 vừa diễn ra hôm Thứ Tư, 5 Tháng Tư, tại thành phố Weimar, miền Đông nước Đức. Luật Sư Đài là nhân vật được liên đoàn này chọn để trao giải thưởng năm nay.

Tổng Thống Đức Frank-Walter Steimeier trao Giải Nhân Quyền 2017 cho người đại diện của LS Nguyễn Văn Đài là ông Vũ Quốc Dụng. (Hình: Bernd von Jutrczenka/DPA)

Bà Vũ Minh Khánh, vợ Luật Sư Đài, bị công an Cộng Sản Việt Nam chặn ở phi trường Nội Bài, Hà Nội, hôm Chủ Nhật vừa qua khi bà chuẩn bị lên máy bay tới thành phố Weimar nhận giải thưởng thay cho chồng.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài, 47 tuổi, bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bắt giam từ ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015, đến nay vẫn chưa bị lôi ra tòa kết án tù vì ông bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.” Ông là một luật sư nhân quyền từng bị kết án tù bốn năm (hồi năm 2007) vì tham gia các hoạt động bảo vệ nhân quyền, đòi hỏi tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng tại Việt Nam.

Vài ngày trước khi bị bắt, ông đến một giáo xứ thuộc tỉnh Nghệ An thuyết trình về nhân quyền và luật pháp Việt Nam. Trên đường về, ông và người bạn cùng đi đã bị công an lôi xuống từ xe taxi, đánh đập dã man.

Giải Nhân Quyền của Liên Đoàn Thẩm Phán CHLB Đức được thành lập từ năm 1991, cứ ba năm một lần, chọn trao cho một nhân vật trong giới thẩm phán, chánh án, công tố viên hoặc luật sư trên thế giới, xét thấy có những đóng góp đặc biệt vào việc bảo vệ và cổ võ cho nhân quyền tại quốc gia của họ, bất chấp sự hiểm nguy đến tính mạng, sức khoẻ, bị tù đày hoặc bị những thiệt thòi cá nhân nghiêm trọng.

Phát biểu thay mặt Luật Sư Nguyễn Văn Đài trong buổi lễ trao giải thưởng, ông Vũ Quốc Dụng nói: “Luật Sư Đài đã gây cảm hứng cho nhiều người và tác động cho nhiều người làm nhiều việc có ích. Ông đang phải trả giá cho việc làm này. Ông có thể chọn một cuộc sống yên lành cho mình và gia đình mình, nhưng ông đã có quyết định khác và đang mất cả sản nghiệp. Đó là cái giá phải trả cho một quyết định tự do mà chúng ta tôn trọng và ngưỡng mộ.”

Luật Sư Nguyễn Văn Đài từng là một trong những thành viên sáng lập Khối 8406, một trong những tổ chức quần chúng độc lập đấu tranh đòi dân chủ, đa nguyên đa đảng lấy ngày 8 Tháng Tư, 2006, làm tên tổ chức.

Khi thấy hàng ngàn người ghi tên gia nhập, chế độ Hà Nội vội bắt tù những người họ thấy nguy hiểm nhất gồm ông, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Lê Thị Công Nhân và một số người đứng đầu đảng Thăng Tiến.

Luật Sư Đài cũng tư vấn pháp lý cho nhiều tổ chức xã hội dân sự khác như Công Đoàn Độc Lập, Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam, Hội Anh Em Dân Chủ.

Ông cũng từng được giải thưởng nhân quyền Hellman-Hemmet của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) và Giải Nhân Quyền Việt Nam 2007 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Khi ông bị bắt, chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành động bịt miệng người đã can đảm dấn thân đấu tranh cho quyền làm người của người dân Việt Nam. (TN)

Bài này đã được đăng trong Cộng đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.