Mỹ tấn công Syria, thế giới hoan nghênh, Nga giận dữ

BEIRUT, Lebanon (AP) – Các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh chính phủ Mỹ sau khi Washington ra lệnh mở cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào rạng sáng ngày Thứ Sáu nhắm vào một căn cứ không quân Syria để đáp trả một cuộc tấn công bằng võ khí hóa học xảy ra tuần này.

Trong khi đó chính phủ Nga lên án hành động này là “hiếu chiến” và tạm ngưng các phối hợp với Mỹ trên không phận Syria.

Cuộc tấn công, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ trực tiếp nhắm vào quân đội của Tổng Thống Syria Bashar Assad, bị Nga và Iran lên án, nhưng được phía đối lập Syria và giới ủng hộ họ hoan nghênh, hy vọng rằng hành động này đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc chiến kéo dài đã sáu năm nay tại Syria.

Vụ phóng hỏa tiễn cũng là hành động quân sự quan trọng nhất của Tổng Thống Donald Trump kể từ khi lên cầm quyền và đưa Mỹ can dự sâu xa hơn vào cuộc chiến Syria.

Chính phủ Obama từng đe dọa sẽ tấn công lực lượng quân sự của Syria sau các cuộc tấn công bằng võ khí hóa học trước đó, nhưng không có hành động gì.

Khoảng 60 hỏa tiễn loại Tomahawk của Mỹ, phóng đi từ hai khu trục hạm neo ngoài biển Địa Trung Hải, đánh vào căn cứ không quân Shayrat, nơi các phi cơ chính phủ Syria từng cất cánh để oanh kích các mục tiêu ở Bắc và Trung Bộ Syria.

Các hỏa tiễn Mỹ phát nổ vào lúc 3 giờ 45 phút sáng, giờ Syria, các mục tiêu là phi đạo, nhà chứa phi cơ, đài kiểm soát không lưu và kho chứa bom, theo các giới chức Mỹ.

Văn phòng Tổng Thống Assad gọi cuộc tấn công của Mỹ là “cẩu thả” và “vô trách nhiệm”. Quân đội Syria cho hay có ít nhất 7 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Tổ chức đối lập Syrian Observation for Human Rights, có trụ sở đặt tại Anh, cho biết trong số người chết có một tướng và ba quân nhân khác.

Điện Kremlin cho hay Tổng Thống Vladimir Putin gọi cuộc tấn công của Mỹ là “hành động hiếu chiến” nhắm vào một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật quốc tế. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.