Colombia: Nước sông tràn bờ, nhà sập, ít nhất 206 người chết

BOGOTA, Colombia (AP) – Nước từ ba con sông tràn bờ, nhấn chìm một thành phố ở Colombia khi dân chúng đang say ngủ, phá hủy nhà cửa và làm thiệt mạng ít nhất 206 người.

Tin mới nhất của CNN, trích lời phát ngôn viên Gabriel Umaña của Hội Hồng Thập Tự Colombia, cho biết, ngoài 206 người thiệt mạng hiện vẫn còn 220 người mất tích.

Các binh sĩ và dân chúng Colombia đang cùng nhau cứu các nạn nhân ở Mocoa, Colombia hôm 1 Tháng Tư. (Hình: AP)

Thiên tai xảy ra sau khi có các trận mưa tầm tã trút xuống vào lúc nửa đêm tại Mocoa, thủ phủ của tỉnh Putumayo, với khoảng 40,000 dân, nằm giữa các ngọn núi gần biên giới phía Nam của Colombia với Ecuador.

Nước với bùn cùng đủ loại xà bần khác ồ ạt tràn ngập đường phố, lật đổ nhà cửa, làm trốc gốc cây cối, cuốn trôi xe cộ. Nhiều cư dân không kịp leo lên mái nhà hay lên vùng đất cao lánh nạn.

Theo báo cáo sơ khởi của Hội Hồng Thập Tự, có khoảng 400 người bị thương. Tổng Thống Juan Manuel Santos công bố tình trạng khẩn cấp và cho hay con số tử vong nhiều phần còn lên cao hơn nữa.

Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo chớ nên vội có những kết luận về người mất tích vì còn đang tìm kiếm họ.

Ông Santos nói rằng sự thay đổi khí hậu là nguyên nhân đưa đến thảm họa này, cho hay số lượng mưa trút xuống Mocoa trong một đêm bằng cả lượng mưa nơi này thường có được trong Tháng Ba.

Do mùa mưa ở Colombia chỉ mới bắt đầu, ông ra lệnh cho các giới chức địa phương cũng như quốc gia phải có nhiều nỗ lực để ngăn không để cho thảm họa tương tự xảy ra. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.