Fatima – Lời Mẹ nhắn nhủ !

(Kỷ niệm 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima)

Lạy Mẹ Maria mến yêu !

Đúng giờ này, cách đây 100 năm trước (12giờ ngày 13/5/1917 – 13/5/2017), trên ngọn cây Sồi tại đồi Cova da Iria thuộc làng quê hẻo lánh Fatima, nước Bồ Đào Nha; có một Bà Đẹp đã hiện ra với ba trẻ chăn cừu là Giaxinta, Phanxico và Lucia – Bà Đẹp đó chính là Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Kế đó, Mẹ còn hiện ra với ba trẻ thêm 5 lần nữa vào ngày 13 mỗi tháng đến tháng 10/1917.

Mẹ đã trao cho ba trẻ này sứ điệp (Giáo hội gọi đây là Sứ điệp Fatima) để cứu vớt nhân loại đang chìm ngập trong tội lỗi và chiến tranh. Sứ điệp đó là: (1) Ăn năn đền tội cải thiện đời sống, (2) Tôn sùng Mẫu Tâm, (3) Siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

Trọng tâm của sứ điệp Fatima, như chị Thánh Lucia đã cho biết rằng câu nói cuối cùng và cũng là lời kêu mời tha thiết của Đức Mẹ trong lần hiện ra thứ 6 ngày 13/10/1917 đã ghi sâu vào tâm khảm em, đó là “Loài người đừng xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, Người đã bị xúc phạm quá nhiều rồi”.

Trong lần hiện ra thứ nhất, ngày 13/5/1917, Đức Mẹ nhắn nhủ: “Chúng con hãy lần hạt Mân Côi hàng ngày, để cầu cho thế giới được chóng hòa bình và chiến tranh sớm chấm dứt”.

Hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại lời nhắn nhủ thứ nhất của Mẹ. Lời mời gọi của Mẹ là lần chuỗi Mân Côi hàng ngày, đây là một việc rất dễ thực hiện cho tất cả mọi người từ hàng Giáo sĩ đến các giáo dân, từ người trí thức đến người bình dân, từ dân thành thị đến dân nông thôn, ai ai cũng có thể dễ dàng thực hiện lời mời gọi của Mẹ trong lần hiện ra thứ nhất này.

Kinh Mân Côi là một kinh nguyện có tính cách chiêm ngắm và suy niệm. Các Mầu nhiệm Mân Côi xuất phát từ chính Kinh Thánh, nên mỗi khi lần hạt Mân Côi người tín hữu lại được diễm phúc hít thở chính tinh thần của Kinh Thánh. Kinh Mân Côi với nhịp điệu khoan thai, yên tĩnh và với tâm hồn sâu lắng, giúp suy ngắm và sống lại 20 mầu nhiệm trong cuộc đời Đức Giêsu và Mẹ Maria. Vì thế, nếu ai chưa cảm nghiệm và chưa nếm được sự êm ái ngọt ngào thiêng liêng đó, thì hãy cầm lấy tràng chuỗi Mân Côi và hãy sốt sắng đọc lên từng kinh Ave Maria – Kính mừng Maria, … và rồi cứ để cho lòng mình chìm sâu vào các mầu nhiệm Mân Côi, chắc chắn người đó sẽ không khỏi ngạc nhiên trước sự thanh thoát, nhẹ nhàng và hạnh phúc kỳ diệu đang chìm ngập linh hồn mình. Chúng ta hãy chúc tụng Mẹ qua lời kinh huyền nhiệm, lời của Thần sứ Gabriel và bà Thánh Elisabet.

Năm xưa khi con người đang ngập chìm trong tội lỗi, chiến tranh, đói khổ và chết chóc; Mẹ Maria đã hiện ra với ba trẻ tại làng quê Fatima để trao cho nhân loại sứ điệp là những phương tiện để cứu vãn thời cuộc do chính tội lỗi nhân loại gây ra, nếu con người vâng nghe lời Mẹ. . . .  và chiến tranh đã kết thúc, xã hội vô thần đang bành trướng gieo họa cho nhân loại bị xụp đổ, hòa bình được lập lại.

Ngày nay, nhìn vào thực trạng thế giới hôm nay và ngay chính trên đất nước chúng ta, chiến tranh nóng lạnh vẫn đang diễn ra, hàng tỷ dollar vẫn đang được đầu tư cho vũ khí hạt nhân thay vì chia sẻ cho người nghèo đói, áp bức bóc lột, tham nhũng, nạn bạo lực vẫn hoành hành cướp đi bao sinh mạng trong từng ngày, con người vẫn vô tư tàn phá môi trường sống là tội chống lại công trình sáng tạo của Thiên Chúa, hôn nhân gia đình bị đe dọa từ nhiều áp lực trần tục, . . . . Tất cả những điều này là những lời cảnh báo mạnh mẽ rằng nhân loại đang chìm ngập trong tội lỗi, đang bị thế lực Satan chế ngự và đang dần đi đến chốn diệt vong.

Hơn lúc nào hết, những lời Mẹ nhắn nhủ năm xưa đang vang vọng cho nhân loại và trở nên khẩn cấp cho tất cả con cái loài người thời đại chúng ta hôm nay.

Nhưng than ôi ! nhìn lại mà xem, hiện nay được bao nhiêu người con biết vâng lời Mẹ dạy mà chuyên tâm lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày để cầu nguyện cho chính mình và cầu nguyện cho những người khác nữa như lời Mẹ dạy ?

Chúng ta hãy theo gương người con hoang đàng trong dụ ngôn người cha nhân hậu 17Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: . . .  20Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.” (Lc 15, 17-20), nay chúng ta cũng hãy đứng lên chạy đến với Mẹ Maria và hứa với Mẹ rằng: “Mỗi ngày con sẽ chào kính Mẹ bằng chuỗi Mân Côi, dâng lên Mẹ lời kinh ca tụng và cầu xin với Mẹ, để nhờ Mẹ, xin Chúa xót thương đến chúng con đang lầm than và yếu thế trước tội lỗi, chiến tranh và bạo lực, . . . đặc biệt trong năm thánh kỷ niệm 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima này.”

= = =

Lạy Mẹ Maria, lời Mẹ nhắn nhủ năm xưa tại Fatima vẫn đang rất cần thiết cho xã hội và cho cuộc sống chúng con hiện nay.

Xin cho chúng con biết khiêm tốn vâng lời và cùng nhau thực hiện sứ điệp Mẹ đã truyền dạy tại Fatima, để chiến tranh được chấm dứt, xã hội được hòa bình, để chúng con được thờ phượng Chúa trong tự do và an bình.

Xin cho mỗi chúng con luôn yêu thích và siêng năng lần chuỗi Mân Côi, để những lời kinh Mân Côi chúng con sốt sắng dâng lên Mẹ, trở thành lời cầu nguyện mang nhiều hiệu quả cần thiết cho phần rỗi chúng con.

Amen./.

Tình yêu nhỏ !

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.