KÍNH MỪNG THÁNH CẢ GIUSE, QUAN THẦY GIÁO HỘI

Bildergebnis für thanh giuse

Giáo Hội dành trọn  tháng 3 dương lich để kính Thánh Cả Giuse , và long trọng mừng Lễ kính Ngài là Quan Thầy Giáo Hội  ngày  19 tháng 3 hằng năm . Nhưng năm nay lễ này lại rơi vào ngày Chúa Nhật  thứ ba Mùa chay,  nên  được rời vào ngày  thứ hai 20 tháng 3 ( lịch Ordo Tồng Giáp Phận Galveston –Houston)

Thánh Cả Giuse là Cha nuôi Chúa Cứu Thế, bạn thanh sạch của Đức Trinh Nữ Maria và là Quan Thầy của Giáo Hội hoàn vũ và của riêng rất nhiều người trong chúng ta…

Trước hết,Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội nói chung và cho tất cả tín hữu chúng ta nói riêng  một Đấng Thánh là mẫu gương sáng ngời cho chúng ta về đức tin mạnh mẽ , lòng  khiêm nhu hiếm có  và tinh  thần nghèo khó đích thực của Phúc Âm

Kinh Thánh cho chúng ta biết rất ít về Thánh Cả Giuse, trừ một chi tiết rất nhỏ trong Tin Mừng Matthêu nói về Ngài “ là người công chính” ( Mt 1:19). .Là người công chính nên Thánh Cả Giuse đã không muốn xét đoán gì về Mẹ Maria, bạn người,  khi biết Mẹ đang mang thai  trước khi hai ông bà về chung sống. Chính vì  không hiểu lý do tại sao Maria lai  mang thai,  nên Giuse “ mới định tâm bỏ bà  cách kín đáo”. Nhưng khi được Sứ Thần Chúa báo tin trong giấc ngủ, Giuse đã bỏ ngay ý đình âm thầm ra đi và đã mau mắn thi hành lời Sứ Thần truyền  cho ngài là “ ..đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng  Chúa Thánh Thần. Bà  sẽ  sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” ( Mt 1:20-21)

Thánh Giuse đã nêu gương   công chính khi Ngài  không xét đoán Maria dù không hiểu được lý do mang thai của bạn mình.Gương công chính này của Thánh Cả Giuse đáng cho mọi người  chúng ta nói chung-   và cách riêng -cho những ai là chồng trong mọi gia đình nhân lọai  ngày nay noi  theo để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Thật vậy, có biết bao gia đình đã tan vỡ chỉ vì vợ chồng nghi  ngờ nhau không có lý do xác đáng. Nếu mọi người chồng  biết noi gương Thánh Cả Giuse không  xét đoán vợ mình khi không có bằng cớ hay lý do  vững chắc,  thì đã cứu cho nhiều cặp vợ chồng khỏi ly thân, ly dị hay gây án mang  chỉ vì  quá nghen tương  không kiềm chế được.

Mặt khác, gương đức tin của Thánh Cả cũng dạy ta bài học tín thác hoàn toàn nơi  sự quan phòng khôn ngoan của Thiên Chúa. Thánh Giuse, dù  chỉ được báo mộng vắn tắt  về Thánh Ý của Thiên Chúa,  nhưng ngài đã  tuyệt đối thi hành không chút do dự. Như thế chứng tỏ Thánh Cả  đã có một đức tin mạnh mẽ giúp ngài thực thi Ý Chúa trong những hoàn cảnh khó khăn đầy thử thách.

Chưa hết, Thánh Cả còn là mẫu gương sáng chói về đức khiêm nhường và khó nghèo nữa. Đức khiêm nhu của ngài thể hiên cách cụ thể qua thái độ im lặng hoàn toàn trong suốt cuộc đời tại thế.Thánh Kinh không hề ghi lại  lời nói nào của Thánh cả Giuse.

Tục ngữ Việt Nam có câu : “ đa ngôn đa quái”. Nghĩa  là nói nhiều  thì sinh nhiều chuyện không hay. Do đó, Thánh cả Giuse đã dạy chúng ta bài học  im lặng  để trước hết  biết lắng nghe lời  Chúa và  sau nữa tránh  làm  mất lòng người khác vì tật đa ngôn.

Trong  giắc mơ, Thánh Cả đã biết Chúa Giêsu là ai. Vậy mà Ngài không hề đi  khoe khoang với  người nào  về vinh dự lớn lao được là Cha nuôi Chúa Cứu Thế,  từ khi Chúa giáng sinh trong hang lừa máng  cỏ và sau này  trong thánh gia thất, nơi Thánh cả  âm thầm làm nghề thợ mộc để nuội Chúa Hài Nhi cùng với Mẹ Maria trong xóm nghèo Nazaret thủa xưa..Thánh Giuse đã nêu gương khó nghèo đích thực của Phúc Âm  khi chuyên cần làm nghề thợ mộc , một nghề không giúp ai trở nên giầu có được từ xưa đến nay. Người quả  thực sống khó nghèo, nhưng  khi được ẵm Chúa Hài  nhi Giêsu trên tay,  người đã  thực sự ôm lấy  không những mọi  kho tàng  giầu sang phú quí của Nước Trời mà còn ôm lấy chính nguồn ơn cứu độ  và hy vọng  được sống đời đời bên Chúa trên Nước Trời, là nơi Chúa Giêsu “ vốn giầu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì  anh  em để lấy cái nghèo của mình  mà làm cho anh  em trở nên giầu có.” ( 1 Cor 8:9)

Như thế,  Thánh Giuse quả thực đã giầu sang phú quý hơn mọi  người trần gian khi được ẵm Chúa Hài nhi trên tay và được sống bên Chúa  cho đến ngày  Thánh Cả  lìa đời, một chi tiết không được nói đến trong các Tin Mừng, cho nên . Chúng ta không biết ngày sinh và ngày tử của Thánh Giuse .Chỉ biết là  khi Chúa Giê su chết trên thập giá thì chỉ có Mẹ Maria đứng dưới chân Thánh giá mà thôi. Như thế có nghiã là Thánh Giuse đã qua đời trước ngày Chúa Giêsu chịu khổ nạn và chết trên thập giá.

Tuy nhiên .Thánh Giuse đã được vinh phúc  sống bên Chúa Giêsu cũng là Thiên Chúa thật. Vinh phúc này  đã làm cho Thánh Cả Giuse trỗi vượt  về ơn phúc hơn tất cả mọi thánh nam nữ khác , trừ Mẹ Maria, vi sự kiện hiển nhiên là:

“ Các thánh khác,  khi linh hồn ra khỏi xác đoạn, mới được về cùng Đức Chúa Trời, nhưng mà ông Thánh Giuse khi còn ở thế gian đã được ở cùng Đức Chúa Giêsu là Chúa trời thật, thì phúc Người rất trọng là dường nào.” ( Kinh kính Thánh Giuse của Địa Phận Hà nội)

Lời  kinh trên đây đả đủ nói lên vinh phúc của Thánh cả Giuse ngay khi Ngài còn sống trên trần gian này, trước khi được cùng Mẹ Maria  và các Thánh Nam nữ khác vui hưởng Thánh nhan Chúa trên Thiên Đàng,  và đang cầu thay nguyện giúp đắc lực cho chúng ta trước Tòa Chúa.

Ngoài những nhân đức và vinh phúc nói trên, còn điều quan trọng hơn hết là Thánh cả Giuse  đã âm thầm đóng một vai trò khiêm tốn nhưng quan trọng trong Chương trình cứu chuộc  nhân loại của Thiên Chúa nhờ Chúa Giê su-Kitô,  Đấng mà Thánh Cả được vinh phúc là  “người Cha”  dưỡng nuôi trước mặt người đời cùng với bạn thanh sạch là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ thật của Chúa. Nói rõ hơn, nếu không có  Thánh Giuse  đóng  vai trò là “Chồng” của Mẹ Maria, thì làm cách nào cho Mẹ được an toàn với lề luật của xã hội Do Thái thời  đó,  khi Mẹ sinh con mà không có ai là chồng. Chính vì lý do quan trọng  này mà Thiên Chúa đã sai Sứ Thần đến báo cho Giuse trong  giắc mơ là không được bỏ đi và  phải nhận lấy Maria làm vợ và đặt tên Giêsu cho con trai mà Maria sắp sinh ra.

Như vậy, chúng ta phải cảm tạ Chúa về sự quan phòng  đầy khôn ngoan của Người khi xui  khiến cho có cuộc hôn nhân thánh thiên giữa Giuse và Maria để hợp thức hóa trước mặt người đời về việc Mẹ Maria mang thai và sinh con bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, một sự kiện không thể chứng minh cho người đời hiểu được. Trong mục đích đó, chúng ta cũng hết lòng cám ơn Thánh Giuse về vai trò quan trọng của Ngài cùng với Mẹ Maria đã cộng tác trong chương trình cứu chuộc nhân loại  của Thiên Chúa nhờ Chúa Kitô, “ Đấng đã tự hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người.”.( Mt 20:28)

Sau hết, mừng kính Thánh Cả Giuse cũng nhắc nhở chúng ta về một hành động mê tín dị đoan  và  bất kinh  đối với  Thánh Cả của một số người ở bên nhà và ở Mỹ. Đó là họ tin rằng muốn bán nhà của hay xin công ăn việc làm cách hiệu quả,  thì  đem chôn ngược   ảnh tượng Thánh Giuse trước nhà hay ngoài  vườn. !!!

.Đây là việc  hoàn toàn mê tín dị đoan,và bất kinh đối với Thánh Cả Giuse mà người tín hữu chúng ta phải lên án và  xa tránh nếu muốn thực sự tôn kinh Ngài cách phải đạo và trân trọng..

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.