Thêm 50 ngư dân Việt bị Papua New Guinea phạt lao động khổ sai

PORT MORESBY (NV) – Mỗi người trong số 50 ngư dân Việt Nam bị Papua New Guinea bắt giữ hồi cuối năm ngoái bị phạt bốn năm lao động khổ sai vì đánh bắt hải sâm trong hải phận của quốc gia này.

Papua New Guinea là một quốc gia nằm trong Liên Hiệp Anh, tọa lạc tại phía Tây Nam Thái Bình Dương. Từ năm 1998, Papua New Guinea đã cấm đánh bắt hải sâm.

Ngày 22 Tháng Mười Hai năm ngoái, Hải Quân Papua New Guinea bắt quả tang ba tàu đánh cá của Việt Nam với 50 ngư dân đang đánh bắt hải sâm trong vùng biển của Papua New Guinea. Ðến cuối Tháng Giêng năm 2017, Papua New Guinea mới loan báo về vụ bắt giữ này.

Nay họ mới được đưa ra xử. Thẩm phán xét xử 50 ngư dân Việt Nam bảo rằng, hình phạt dành cho họ là thông điệp chung gửi cho tất cả ngư dân ở Á Châu – những người có ý định xâm nhập và đánh bắt trái phép trong hải phận của Papua New Guinea.

Ðây là lần đầu tiên Papua New Guinea truy tố và phạt tù tới 50 ngư dân ngoại quốc. Năm 2015, Hải Quân Papua New Guinea từng bắt giữ 15 ngư dân Việt Nam cư ngụ ở Quảng Ngãi cũng vì đánh bắt hải sâm trong hải phận của Papua New Guinea. Những ngư dân này bị cầm giữ một năm và được phóng thích vào Tháng Ba năm 2016.

Kể từ khi tàu đánh cá của Việt Nam liên tục bị các tàu thuộc những lực lượng có vũ trang của Trung Quốc (hải cảnh, kiểm ngư,…) săn đuổi, rượt bắn, cướp, phá, bắt giữ trên Biển Ðông, số tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam bị các quốc gia khác săn đuổi, rượt bắn, bắt giữ với cáo buộc xâm nhập và đánh bắt trái phép tăng rất nhanh. Người ta bảo rằng đó là hậu quả của việc Việt Nam mất biển.

Vào lúc này, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines vẫn đang cầm giữ hàng ngàn ngư dân Việt Nam. Không thể có số liệu chính thức vì chính quyền Việt Nam không thèm thống kê về vấn đề này.

Tháng Tư năm ngoái, Malaysia cảnh báo, Việt Nam là quốc gia có nhiều tàu đánh cá xâm phạm lãnh hải Malaysia nhất. Cảnh báo trên được chứng minh bằng một thống kê, theo đó, từ 2010 đến Tháng Hai năm nay, Malaysia đã bắt giữ 273 tàu đánh cá ngoại quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép trong lãnh hải Malaysia và 252/273 tàu đánh cá này là của Việt Nam.

Ða số các tàu đánh cá bị bắt giữ đều bị tịch thu, chỉ có một số rất ít được trả lại nhưng chủ tàu phải đóng tiền phạt rất nặng. Ðể dằn mặt ngư dân ngoại quốc, có những quốc gia như Indonesia đã tổ chức phá hủy hàng trăm tàu đánh cá xâm nhập và đánh bắt trái phép trong lãnh hải Indonesia. Khoảng hai phần ba số tàu đánh cá bị Indonesia là tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam.

Hồi Tháng Mười năm ngoái, Hải Quân Indonesia từng bắn vào hai tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam tại vùng biển đang có sự chồng lấn về chủ quyền giữa Indonesia và Việt Nam, khiến ba ngư dân bị thương, sau đó một người qua đời.

Từ Tháng Ba năm 2016 đến nay, Úc đã bắt giữ 161 ngư dân Việt Nam xâm nhập và đánh bắt trái phép hải sản.

Chính quyền Việt Nam vẫn thường bảo rằng, sự hiện diện của tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam trên Biển Ðông là bằng chứng hùng hồn cho việc minh định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Ðông nhưng bởi chính quyền Việt Nam không làm gì để bảo vệ biển của mình và công dân của mình nên dường như Trung Quốc đã thành công trong việc đuổi ngư dân Việt ra khỏi “ngư trường truyền thống.”

Ðể kiếm ra cơm nuôi thân và nuôi gia đình, ngư dân Việt phải chạy sang những vùng biển khác. Họ bị đẩy tới chỗ tự biến mình thành tội phạm dù căn nguyên hoàn toàn không phải là lỗi của họ! (G.Ð)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.