Nhiều chiến hạm Mỹ tuần tiễu trên Biển Ðông

MANILA (NV) – Không chỉ có đội tàu đặc nhiệm với mẫu hạm USS Carl Vinson có mặt ở Biển Ðông, một số chiến hạm khác gồm cả tàu ngầm nguyên tử cũng tuần tiễu trong vùng biển này nhiều ngày qua.

Theo hãng thông tấn AP, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng với các chiến hạm hộ tống đang có mặt trên Biển Ðông gây sự chú ý từ nhiều phía.

Ðề Ðốc James Kilby chỉ huy đội tàu này giải thích chuyến hải hành của nhóm tàu là hoạt động thường lệ trên các vùng biển Tây Thái Bình Dương và Ấn Ðộ Dương.

Bắc Kinh thì không nghĩ như vây, coi đó là hành động khiêu khích và đe dọa các căn cứ quân sự họ đang xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa và nói chung là cản trở tham vọng bá quyền bành trướng của Trung Quốc.

Nhóm tàu Carl Vinson hiện chưa thấy có những hành động gì đặc biệt để biểu dương cho các hoạt động gọi là tự do hải hành và phi hành qua vùng biển đang tranh chấp. Hai năm qua, dưới thời Tổng Thống Obama, người ta thấy Hải Quân Mỹ thực hiện 4 chuyến tuần tra như vậy khi đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo và đảo nhân tạo mà Trung Quốc cướp của Việt Nam trong các thập niên 1970 và 1980.

Khi Tổng Thống Donald Trump bước vào Tòa Bạch Ốc, một số lời tuyên bố của chính phủ của ông báo hiệu có thể có những hành động cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Bởi vậy, dư luận để ý theo dõi xem những gì có thể diễn ra.

Như để phản ứng lại những lời tuyên bố ở Washington, Bắc Kinh cho mẫu hạm duy nhất của họ cùng nhóm tàu hộ tống xuống biểu diễn tập trận ở Biển Ðông. Tuần qua, phát ngôn viên Quốc Hội Trung Quốc, bà Phó Oánh, nói với báo chí trước khóa họp rằng tình hình Biển Ðông tương lai thế nào tùy thuộc vào chủ đích của người Mỹ.

Ðang có mặt trên Biển Ðông nhưng vào giữa Tháng Ba này, nhóm tàu với USS Carl Vinson sẽ tham dự một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Nam Hàn. Sau đó, thêm một số chiến hạm nữa sẽ từ San Diego tới tăng cường và quay lại vùng biển tranh chấp.

Vẫn theo AP, tầu tác chiến ven bờ USS Coronado, từ căn cứ tại Singapore đã bắt đầu tuần tra trên Biển Ðông từ tuần qua. Tàu vận tải chở quân USS Green Bay cũng bắt đầu hoạt động thường lệ trên Biển Ðông sau khi chấm dứt cuộc tập trận trong vịnh Thái Lan.

Theo đài truyền hình NBC thuật lại nguồn tin quân sự không nêu tên cho biết, 3 tàu ngầm nguyên tử loại tấn công gồm USS Alexandria, USS Chicago và USS Louisville đã được điều động tới khu vực Tây Thái Bình Dương từ tháng trước và ít nhất một trong 3 tàu này đang có mặt trên Biển Ðông.

Cũng trong tháng trước, Hoa Kỳ đã điều động 12 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor từ căn cứ không quân ở Alaska tới phía Bắc Úc Châu tham dự huấn luyện kéo dài một tháng. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.