Vụ Kim Jong Nam: 2 nữ nghi phạm ‘được đào tạo’

lolTheo công bố mới đây của cơ quan cảnh sách điều tra Malaysia thì 2 người phụ nữ đang bị giam giữ, một 25 tuổi mang quốc tịch Indonesia và người kia 29 tuổi mang quốc tịch Việt Nam đã ‘được đào tạo’ để thực hiện vụ giết người.

lol

Hai cô này một tấn công một từ phía trước và một từ phía sau với động tác nhanh nhẹn, dứt khoát và sau đó họ biết rửa tay để tránh sự xâm nhập của độc tố.

Cảnh sát Malaysia cũng cho rằng 2 cô đã nhận được sự hướng dẫn của những người bắc Hàn trước khi họ ra tay.

Trong cuộc họp báo, nhà chức trách cũng nhận định rằng, 2 cô gái biết rõ việc mình làm. “Yes, of course they knew,” – Giám đốc cảnh sát quốc gia Malaysia, ông Khalid Abu Bakar khẳng định với báo chí.

Ông đã hỏi lại các nhà báo: “Bạn đã xem video hay chưa? Cô ta đã di chuyển về phía nhà vệ sinh ới 2 bàn tay chìa ra, cô ta ý thức được đó là độc dược và cần rửa tay”.

Trước đó, cô Siti Aisyah (25 tuổi) người Indonesia khai với cảnh sát rằng, cô được mướn để tham gia một trò chơi trực tuyến để quay video clip, trong đó có màn phun nước. Nhưng cơ quan điều tra chưa thấy có bằng chứng thuyết phục về điều này.

Cơ quan điều tra cũng nói, 2 cô đã dùng bàn tay trần của mình (không đeo găng).

Trong khi đó, ngày hôm qua, lần đầu tiên Việt Nam đã chính thức lên tiếng xác nhận công dân của nước mình, cô Đoàn Thị Hương, người Nam Định.

Hồ sơ xuất cảnh của cô Hương được tìm thấy ở phòng Xuất Nhập cảnh Nam Định, nơi cô làm hộ chiếu năm 2015. Gia đình Hương có 5 anh chị em, cô là út. Bố là thương binh, 63 tuổi, mẹ mới mất cuối năm 2015.

Hương sống ở Hà Nội từ 10 năm nay, từng theo học trung cấp dược. Mỗi năm Hương về thăm nhà vài lần, có cuộc sống khá khép kín, ít giao tiếp với bạn bè ở quê, chưa từng dẫn bạn từ thành phố về nhà chơi, chưa giới thiệu bạn trai nào với gia đình. Gia đình cũng không biết cô ra nước ngoài.

Công đồng mạng cũng cho rằng, năm ngoái cô từng tham gia thử giọng ca trong cuộc thi tìm kiếm tài năng với cái tên giả Đinh Thị Khuyên.

Người cháu của cô nói, ngày 14, tức 1 ngày sau khi vụ ám sát Kim Jong Nam xảy ra, Hương có gọi điện về cho cháu, nói muốn đặt  tiền cho một tiệm bán quần áo ở Hà Nội để mua 1 cái váy.

Gia đình không ai tin, Hương có thể dính vào vụ việc tày trời như vậy. Bố cô cho rằng, con gái mình nhút nhát, sợ chuột và cóc, nên không thể có chuyện lại giết người.

Trong một diễn biến tương tự, người nhà nghi phạm Indonesia cũng một mực cho rằng, con gái họ bị lừa.

Hiện cơ quan điều tra vẫn chưa cho phép sự tiếp xúc ngoại giao với 2 nghi phạm do tính chất nghiêm trọng của vụ án.

Maylaysia đã phát lệnh truy nã 4 nghi phạm bắc Hàn:

– Ri Jae Nam, 57 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.

– O Jong Gil, 55 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.

– Hong Song Hac, 34 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.

– Ri Ji Hyon, 33 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.

Ngoài ra cơ quan điều tra cũng đang truy tìm một nhân viên của hãng hàng không Bắc Hàn, người nhiều khả năng vẫn đang ở Malaysia. Họ cũng đòi đại sứ quán Bắc Hàn giao nộp bí thư thứ hai vì cho rằng có liên quan.

Những diễn biến gần đây khiến ngoại giao giữa 2 nước căng thẳng.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.