Công an Việt Nam không báo cáo láo mà chỉ… ‘nhầm’

NINH BÌNH (NV) – Trưởng Phòng Cảnh Sát Giao Thông, Công An tỉnh Ninh Bình, cho biết đã gửi văn bản đến Văn Phòng Bộ Công An xin đính chính thông tin về tai nạn giao thông trong dịp Tết tại tỉnh này.

Ô-tô 16 chỗ bị biến dạng, khiến hai người chết và bảy người bị thương sau khi va chạm với đoàn tàu ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, sáng 1 Tháng Hai. (Hình: Báo VNExpress)

Sau khi Cục Cảnh Sát Giao Thông, Bộ Công An Việt Nam, công bố thống kê trong đợt nghỉ kéo dài bảy ngày nhân dịp Tết Âm Lịch (từ 29 Tháng Chạp đến mùng Năm Tháng Giêng Âm Lịch, tức 26 Tháng Giêng đến 1 Tháng Hai), tại Việt Nam đã xảy ra 368 vụ tai nạn giao thông, làm 203 người chết, 417 người bị thương, đồng thời khen ngợi cảnh sát giao thông sáu tỉnh (Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai, Bắc Ninh, Kon Tum, Ninh Bình) tích cực kiểm soát giao thông, không để xảy ra vụ tai nạn giao thông nào, dân chúng tỉnh Ninh Bình đã phản đối ngay lập tức.

Thông qua tờ Tiền Phong, dân chúng tỉnh Ninh Bình chứng minh, trong đợt nghỉ kéo dài bảy ngày nhân dịp Tết Âm Lịch, ở Ninh Bình có ít nhất hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm hai người chết.

Cụ thể, vào khoảng 10 giờ tối 26 Tháng Giêng (29 Tháng Chạp Âm Lịch), trên quốc lộ 10, đoạn chạy ngang xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, ông Vũ Văn Vĩnh (45 tuổi) chở con trai là Vũ Trung Hiếu (7 tuổi) bằng xe gắn máy đã bị một chiếc taxi chạy ngược chiều đâm trực diện khiến cha con ông Vĩnh văng xuống sông và ông Vĩnh chết tại chỗ.

Đến 9 giờ tối ngày 28 Tháng Giêng (mùng 1 Tháng Giêng Âm Lịch), khi điều khiển xe gắn máy trên tỉnh lộ nối huyện Kim Sơn với thành phố Ninh Bình, ông Phạm Quang Dũng (26 tuổi), ngụ ở xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, đã đụng phải một người đi bộ ở đoạn chạy ngang xã Như Hòa, huyện Kim Sơn. Cả hai bị trọng thương và ngày hôm sau ông Dũng tắt thở. Tờ Tiền Phong còn chú thích ông Dũng được an táng vào ngày mùng Bốn Tết Âm Lịch tại nghĩa trang xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn.

Trước những thông tin hết sức chi tiết được loan báo rộng rãi như vừa kể, Phòng Cảnh Sát Giao Thông, Công An tỉnh Ninh Bình, chỉ còn một cách là xin đính chính. Tuy nhiên viên đại tá, trưởng phòng còn cố vớt vát là cơ quan này không báo cáo láo. Thông tin không chính xác chỉ vì “anh em báo cáo nhầm một ngày!”

Người ta không rõ Phòng Cảnh Sát Giao Thông, Công An tỉnh Ninh Bình, “nhầm” ngày nào và nếu “nhầm một ngày” thì tại sao vụ tai nạn giao thông còn lại không được báo cáo?

Trong vài thập niên gần đây, tai nạn giao thông là một vấn nạn xã hội càng ngày càng nghiêm trọng, trước sự bất bình càng ngày càng tăng của dân chúng về việc quản trị, điều hành trật tự, trị an thiếu hiệu quả, chính quyền Việt Nam đã đưa ra nhiều hứa hẹn, cam kết sẽ giảm cả số vụ tai nạn giao thông, lẫn số người chết, số người bị thương.

Truy cứu trách nhiệm của chính quyền và công an địa phương được chính quyền Việt Nam xác định là một trong những giải pháp để thực thi cam kết ấy. Cũng từ đó, các thống kê về tai nạn giao thông liên tục cho thấy số vụ tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương giảm dần.

Trong thống kê về tai nạn giao thông dịp Tết vừa qua mà Cục Cảnh Sát Giao Thông, Bộ Công An Việt Nam, công bố thì số vụ tai nạn giao thông là 368, số người chết là 203, số người bị thương là 417.

Còn theo thống kê của ngành y tế thì dịp Tết vừa qua, các cơ sở y tế trên toàn Việt Nam đã cấp cứu cho 35,800 trường hợp bị thương về tai nạn giao thông. Trong số này có 11,454 phải nằm điều trị dài ngày tại bệnh viện! (G.Đ)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.