Tôi xin chọn Người (kỳ 28): Di nguyện cuối đời

… Ngài đã dùng quyền năng  biến bánh và rượu trở nên Thịt và Máu của chính mình. Từ nay, dù thầy trò có cách trở họ chỉ cần xin ơn Thánh Thần để biến bánh và rượu trở nên Thịt và Máu của chính Giêsu. Như thế là Thầy vẫn có cơ hội ở giữa trò, trò có thể gặp Thầy bất cứ khi nào họ muốn…

Các bạn thân mến

Người ta thường nói người sắp chết luôn luôn nói thật vì họ cảm nhận được mình chẳng còn sống được bao lâu nữa. Cái chết đến gõ cửa phòng để mời gọi họ bước qua thế giới bên kia. Rời xa cõi đời này, họ muốn ít nhất một lần trong đời sống thật với chính mình và người khác. Vì thế những di nguyện của họ là những lời tâm huyết tựa hồ như rút ruột rút gan để chia sẻ với người thân của chính mình. Và ắt hẳn, người còn sống chỉ có thể giúp cho người đã khuất an tâm nhắm mắt bằng việc chu toàn di nguyện của người đã lìa đời. Đó là những tâm tình mà chính Đức Giêsu đã muốn bày tỏ với các môn đệ mình trước lúc Người phải xa rời họ, xa rời thế gian này để đến một nơi thật xa, một bến bờ nằm bên kia sự sống.

Ba năm cùng các môn đệ vào sinh ra tử, ngang cùng ngõ hẻm thầy trò đã cùng đi, chẳng trách tại sao Đức Giêsu lại nặng lòng với các môn đệ đến thế. Ngài thương họ vẫn cứng lòng vì ba năm theo Thầy mà con tim họ vẫn chai đá. Họ chỉ lo vun vén cho bản thân và tranh giành quyền lực và địa vị, nhưng chẳng mảy may có bóng hình của Thầy ở trong tim. Nói thế cũng có phần hơi khắt khe, vì thực tế mười hai môn đệ này là những người đã kiên trung đến cùng. Có kẻ đã rẽ sang đường khác sau khi nghe Thầy mặc khải về Bánh Hằng Sống quá chướng tai. Nào chẳng phải Phêrô đã đại diện anh em mạnh miệng rằng bỏ Đức Giêsu thì họ cũng chẳng bit theo ai nữa vì chỉ mình Ngài mới có lời ban sự sống. Ngài thương họ đã từ bỏ mọi sự vì mình để đi theo một Người chẳng có nổi hòn đá để tựa đầu. Chỉ tiếc là một khi đã từ bỏ họ lại tiếc nuối mà đòi được bù trừ như Phêrô đã từng chất vấn Người. Đúng là Ngài chẳng có gì để cho họ ngoài chén đắng mà Thiên Chúa Cha đã ban cho. Rồi từng người trong họ cũng sẽ phải uống để học trò cũng nên giống như thầy. Thương các môn đệ mỏng giòn và yếu đuối nên Ngài đã cầu xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Ngài không xin Cha cất họ khỏi thế gian nhưng xin cho họ ở giữa thế gian nhưng không bị thế gian này vùi lấp. Ngài xin Cha cho Thánh Thần đồng hành với các môn đệ một khi Ngài không còn ở gần bên họ nữa.

Ngài biết họ chẳng thương yêu gì nhau hết nên đã hạ mình xuống rửa chân cho họ những mong ước rồi họ sẽ cúi xuống mà rửa chân cho nhau. Bàn tay yêu thương của Thầy đã chẳng ngại ngần để cúi xuống rửa chân cho Giu-đa, kẻ rồi đây sẽ bán đứng chính mình. Bàn tay ấy cũng chẳng từ khước đôi chân của tông đồ trưởng Phêrô, con người bồng bột và xốc nổi, nên rồi đây sẽ chối Ngài những ba lần. Đôi chân Ngài cũng chẳng do dự để cuối xuống rửa chân cho các môn đệ còn lại, những người rồi sẽ cao chạy xa bay bỏ mặc Thầy sống chết mặc bay.

Con tim Ngài đã đầy ắp tình mến nên Ngài không còn coi họ là tôi tớ nữa nhưng xưng hô với nhau như bạn đường. Ngài đã đang và sẽ mãi mãi yêu mến những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian và Người yêu thương họ đến cùng. Thầy đã rút ruột rút gan khi trao ban cho họ một giới răn mới là các môn đệ hãy yêu thương nhau như chính Ngài đã yêu thương họ. Yêu thương trở thành dấu chỉ để nhận biết những ai là môn đệ của Ngài. Tình thương và mức độ thân thiết giữa thầy và trò như cành nho luôn gắn liền với thân cây. Để rồi bao nhựa sống yêu thương luôn căng tràn sẽ từ thân mà nuôi sống hết các cành nho.

Vẫn biết giờ phải xa cách các đồ đệ đã điểm nhưng thầy Giêsu vẫn còn quyến luyến với họ nên Ngài đã dùng quyền năng  biến bánh và rượu trở nên Thịt và Máu của chính mình. Từ nay, dù thầy trò có cách trở họ chỉ cần xin ơn Thánh Thần để biến bánh và rượu trở nên Thịt và Máu của chính Giêsu. Như thế là Thầy vẫn có cơ hội ở giữa trò, trò có thể gặp Thầy bất cứ khi nào họ muốn.

Các bạn thân mến

Bao di nguyện cuối đời của thầy Giêsu vẫn tiếp tục vọng vang nơi thời đại chúng ta. Đó là một tình yêu nhưng không và trao hiến của Thiên Chúa, bất chấp đối tượng mình yêu có là ai. Ta không trả thù kẻ làm hại mình đã là hay nhưng Chúa bảo phải yêu thương và cầu nguyện cho họ nữa. Không chỉ cầu nguyện và yêu thương suông nhưng ta phải sẵn sàng hạ mình xuống để rửa chân cho chính những người làm hại mình nữa. Giữa một thế giới đảo điên vì chết chóc và căm ghét, hãy dùng tình yêu để hóa giải hận thù. Giữa những trào lưu xô bồ và sốc nổi của thế gian, ta được mời gọi hãy đi ngược dòng đời để đến cùng Thiên Chúa là suối nguồn của tình thương và sự sống. Giữa nhịp sống hối hả và chụp giựt, hãy dành những khoảng lặng và lắng riêng cho Chúa Giêsu Thánh Thể. Giữa muôn ngả đường đưa bước ta giữa dòng đời, hãy xin Thánh Thần soi dẫn để đưa ta đến bờ bến bình an.

Nếu chúng ta thực hiện được những điều này, thầy Giêsu sẽ vô cùng cảm kích và biết ơn vì sự hiến thân mình của Ngài đã chẳng hoài công vô ích.

Jos. Nguyễn Huy Mai

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.