Ký tên phản đối việc xây tượng đài hồ chí minh tại Wien /Österreich

Trích yếu: Việc xây dựng tượng đài tưởng niệm Hồ Chí Minh tại Wien

Kính thưa ông Thị trưởng và Thủ hiến Tiến sĩ Häupl

Chúng tôi rất kinh ngạc và bất bình khi biết tin „Sở chăm sóc vườn hoa công viên“ của thành phố đã chấp thuận cho xây một tượng đài tưởng niệm Hồ Chí Minh tại công viên Donaupark ở Wien.

Có thể là qua việc lập tượng đài Hồ Chí Minh Ông muốn làm một điều gì tốt cho nhân dân Việt Nam. Nhưng tiếc rằng quyết định này lại là một sự nhầm lẫn to lớn. Người ta phải đặt câu hỏi xây dựng tượng đài cho Hồ Chí Minh nhằm mục đích gì và mang lợi ích cho ai.

Một thiểu số nhỏ như giai tầng đang thống trị ở Việt Nam sẽ vui mừng là qua việc xây tượng đài, thành phố Wien tuyên truyền miễn phí cho giới cầm quyền Việt Nam hiện nay. Qua sự kiện này Wien hỗ trợ gián tiếp và vô thức một chế độ chuyên chính toàn diện ở Hà Nội, một hệ thống chính trị độc đảng cai trị đất nước độc đoán và hà khắc.

42 năm sau chiến tranh, Việt Nam vẫn chưa là một quốc gia dân chủ, tự do. Những nhà phê bình chế độ, những người hoạt động cho nhân quyền, cho môi sinh và nhiều thành phần khác bị giam giữ tùy tiện. Trong chuyến thăm Việt Nam 2012, Tổng thống Heinz Fischer đã nói thẳng trong một cuộc đàm luận với chủ tịch nhà nước, với chủ tịch đảng Cộng sản, thủ tướng và chủ tịch quốc hội là Việt Nam nên thực thi đa nguyên không những trong lãnh vực kinh tế mà cả trong hệ thống chính tri. Điều này đã làm phật lòng nhà cầm quyền Hà Nội. Chủ tịch phòng kinh tế Chistoph Leitl, hiện diện trong cuộc đàm luận, sau đó đã nói đùa, tổng thống Fischer suýt bị bắt giữ vì những lời ông phát biểu.

Tượng đài Hồ Chí Minh được sự chấp thuận của „Sở chăm sóc vườn hoa công viên“ sẽ mang lợi ích gì cho quần chúng nghèo khổ ở Việt Nam? Đa số nhân dân Việt Nam không quan tâm đến một tượng đài Hồ Chí Minh ở bên Âu châu xa vời. Nó chẳng giúp họ có thêm được vài xu cho cuộc sống cơ cực. Ngược lại, qua dự án ở Wien cán bộ đảng và các viên chức của guồng máy cầm quyền lại cảm thấy được phép tiếp tục chế độ tham nhũng và đàn áp.

Chúng tôi cho rằng ý kiến xây dựng tượng đài cho Hồ Chí Minh không những sai lầm mà còn tác hại vì biến kẻ độc tài thành anh hùng. Điều này cũng phản ánh cho sự thiều ý thức lịch sử. Hồ Chí Minh không được đa số nhân dân Việt Nam kính trọng như nhiều người lầm tưởng. Nhiều người cáo buộc ông ta phải chịu trách nhiệm cho hàng triệu nạn nhân thiệt mạng trong chiến tranh. Tác giả Đức Michael Opoczynski nhận xét đúng khi ông đánh giá Hồ Chí Minh trong sách của ông „Cuộc chiến của nhiều thế hệ“„ (Nhà xuất bản Guetersloher 2015) như sau „Những khẩu hiệu hô Ho-Chi-Minh trước đây, nay có hiệu ứng thật bẽ bàng. Ông ta không phải là thần tượng như nay chúng ta biết được “ .

Ký tên phản đối

Chúng tôi chống xây dụng tượng đài Hồ Chí Minh vì quan niệm rằng tệ trạng sùng bái cá nhân, một dấu hiện nhận diện ra độc tài, dành cho một nhân vật chính trị và lịch sử mờ ám không phù hợp cho khung cảnh chính trị của xã hội dân chủ-tự do ở Áo.

Sau sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết và sau sự kết thúc cuộc chiến tranh lạnh, tệ sùng bái cá nhân đã bị xóa bỏ ở nhiều quốc gia và các tượng đài cũng bị giật sập. Nhưng thật ngạc nhiên khi thấy thành phố Wien bây giờ muốn đi ngược lại, mà xét ra chẳng có lý do chính đáng và cần thiết. Năm 1991 tượng Lê Nin ở Đông Bá Linh bị tháo bỏ. Nhiều thành phố khác ở Đông Âu cũng nối gót. Các thành phố trước đây mang tên những nhân vật mờ ám cũng được nhận lại tên nguyên thủy. Thành phố Karl Marx đổi trở lại thành thành phố Chemnitz. Con đường Hô Chí Minh ở Động Bá Linh mang lại tên Weißenseer Weg từ năm 1992. Cũng tại thành phố Dresden, con đường Ho-Chi-Minh-Straße (có từ 1970 đến 1991) đã lấy lại tên cũ Bernhardstraße sau ngày thống nhất.

Vì những quan điểm nêu trên, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Tiến sĩ Häupl hãy xét lại sự chấp thuận dự án dựng tượng đài Hồ Chí Minh của Hội Áo quốc-Việt Nam và dẹp bỏ dự án. Xây tượng đài cho Hồ Chí Minh là một tín hiệu sai lầm đối với dân tộc Việt đã chịu nhiều khổ đau.

Chân thành cám ơn ông Thị trưởng và Thủ Hiến Tiến sĩ Häupl sẽ lưu tâm và cứu xét nguyện vọng của chúng tôi.

Trân Trọng
Tiến sĩ Dương Hồng Ân
Điều Hợp Viên „Diễn Đàn Việt Nam 21“

Ký tên phản đối

Bài này đã được đăng trong Thông Báo. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.