Tôi xin chọn Người (kỳ 27): Xin Chọn Ý Cha

…Hẳn là các bạn cũng đã từng có lúc rơi vào hoàn cảnh như Đức Giêsu khi phải đặt lên bàn cân giữa ý riêng và ý Chúa. Thế nhưng, theo phản xạ tự nhiên, ta vẫn thường chọn ý riêng của bản thân và bỏ mặc ý Chúa một bên…

Các bạn thân mến

Sau bữa Tiệc ly, Đức Giêsu muốn một số đồ đệ thân tín cùng canh thức với mình nơi Vườn Dầu. Tuy nhiên, thân xác thì mệt mỏi và nặng nề vì buổi tiệc rượu linh đình, ba môn đệ thân tín đã chẳng thức nổi với thầy được một chút nào. Tìm kiếm sự an ủi ở người đời chẳng được, Đức Giêsu chỉ còn biết chạy đến với Chúa Cha, hy vọng sẽ được Ngài nâng đỡ một phần nào.

Ngài sợ hãi và bủn rủn tay chân khi biết tử thần đang đến rất gần mình. Đau khổ hơn, Ngài biết trước mình sẽ chết vì những nhục hình đau đớn khiến thịt nát xương tan. Còn gì nhục nhã và cay đắng hơn Con Thiên Chúa bị xử tử như một tên nô lệ, một tội nhân đồng hàng với bọn trộm cướp. Tâm trạng sợ hãi, tinh thần căng thẳng, tay chân run rẩy, mồ hôi máu đổ ra như tắm. Nỗi sợ hãi như đè bẹp nên Ngài đã nài xin Cha nếu có thể được thì xin cho Ngài được miễn khỏi uống chén đắng khổ nạn này. Nhưng đáp lời Ngài chỉ có sự im lặng của Thiên Chúa Cha. Bình thường, chưa bao giờ Ngài xin gì mà lại không được Cha đáp ứng. Con rắn ngày xưa đã từng cám dỗ E-và nay lại xuất hiện để dèm pha rằng Thiên Chúa Cha chẳng thương yêu gì Đức Giêsu nên đã đành tâm để Ngài phải chết. Ma quỷ đã bỏ đi sau thảm bại khi cám dỗ Đức Giêsu trong hoang mạc nay có cớ quay lại dụ dỗ Ngài hãy dùng quyền phép của Ngôi Hai mà thoát thân. Ma quỷ còn ngon ngọt rằng với quyền phép của chính mình Thiên Chúa Cha sẽ kiếm được “một cách thế nào đó nhẹ nhàng êm ái hơn” để Đức Giêsu không phải chết đau đớn vì bị hành hạ như thế. Vừa có thể cứu độ nhân loại khỏi tội lỗi nhưng Đức Giêsu sẽ chẳng phải đổ một giọt máu nào.

Ngài chạy đến bên Cha không chỉ một lần mà những đến ba lần vì cảm thấy mình đang ở trong tình huống tiến thoái lưỡng nan. Nếu Ngài xin vâng theo ý Cha thì thịt xương Ngài sẽ tan nát vì bao nhục hình khủng khiếp và đây là nỗi sợ đang vây bủa lấy Giêsu. Nếu Ngài nói không với Cha thì Ngài không chấp nhận làm hạt lúa gieo vào lòng đất bị mục nát hầu sinh được nhiều bông hạt. Và ơn cứu độ của Thiên Chúa chẳng thể tuôn đổ xuống trên con người. Có lẽ Thiên Chúa Cha muốn Đức Giêsu hiến mạng vì nhân loại và đây là kế hoạch của Thiên Chúa để cứu chuộc con người. Có lẽ vì thế nên Cha vẫn im lặng khi Giêsu đã khẩn nài cho mình thoát cái chết. Cuối cùng, Đức Giêsu chấp nhận gạt bỏ sự an nguy của chính mình để cương quyết chọn theo ý Cha vì Thánh Ý Cha là lương thực thường hằng của chính Ngài. Và từ lúc đó trở đi, Đức Giêsu một mình bước vào khổ nạn trước sự im lặng như thể đang bỏ rơi của Thiên Chúa Cha.

Các bạn thân mến

Hẳn là các bạn cũng đã từng có lúc rơi vào hoàn cảnh như Đức Giêsu khi phải đặt lên bàn cân giữa ý riêng và ý Chúa. Thế nhưng, theo phản xạ tự nhiên, ta vẫn thường chọn ý riêng của bản thân và bỏ mặc ý Chúa một bên. Ý riêng của bản thân luôn dễ dàng thực hiện hơn vì nó không đòi hỏi ta phải cố gắng, hy sinh hay nỗ lực gì cả. Nhưng cứ bắt chước theo thói thường nhân thế để chiều theo những phần hạ đẳng và xấu xa trong con người của mình để làm cho bản thân được an nhàn thư thái. Ăn trái cấm thì vẫn thích hơn là giữ mình khỏi sa chước cám dỗ. Ở lại trong tình trạng tội lỗi vẫn khoan khoái hơn là nghe Lời Chúa nên hoán cải mà trở về. Kết quả khi chọn theo ý mình, ta thường nhận lãnh những hậu quả ê chề, xa lầy trong tội lỗi, rơi vào những hoàn cảnh bi đát và lầm than về luân lý. Ý riêng luôn làm ta cảm thấy bất an tựa hồ như người xấu hổ vì lầm lỗi của chính mình.

Ngược lại, thánh ý Chúa không hề dễ dàng khi mời gọi ta làm ngược lại với thói thường của nhân thế. Có khi thánh ý Chúa thật chướng tai như Áp-ra-ham bị thử thách phải hiến tế người con trai duy nhất là I-sa-ác. Có khi thánh ý Chúa buộc ta phải làm điều mình chẳng muốn hay chẳng thích như Gio-na không muốn đến Ni-ni-vê để kêu gọi dân chúng hoán cải. Thánh ý Chúa có khi còn đòi buộc ta không được làm điều mình thích nhưng mời gọi ta phải thích điều mình làm bằng cách đặt để vào đó hết tình yêu mến và sự nỗ lực. Thánh ý Chúa hết mực nhiệm mầu hệt như Chúa vẽ đường thẳng bằng những nét cong. Thánh ý Chúa luôn buộc ta bước vào cửa hẹp, một con đường mà chẳng mấy ai muốn đi. Tuy nhiên, chính quang lộ thênh thang dễ đi lại dẫn đến sự chết còn con đường nhỏ hẹp lại đưa đến vinh quang và sự sống đời sau.

Các bạn thân mến

Mỗi phút giây trong đời sống mình là mỗi chọn lựa xác tín của bản thân. Ta có toàn quyền để chọn lựa và tự quyết giữa ý mình và thánh ý Chúa nhiệm mầu. Rất hiếm khi ý Chúa trùng hợp với ý mình và thường xuyên là ý mình đối nghịch hoàn toàn với ý Chúa. Nhưng nếu nhìn vào sự bình an và can đảm thắng vượt nỗi sợ phải hiến thân chính mình của Đức Giêsu, ta còn ngại ngần chi mà không dứt khoát thưa cùng Chúa: “Xin cho Ý Chúa trở nên ý con vì Thánh Ý Ngài là gia nghiệp đời con”.

Jos. Nguyễn Huy Mai

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.