Tôi xin chọn Người (kỳ 24): Sự đố kỵ của con người

… Đức Giêsu đã từng nói không chỉ giết người mới đáng phải hầu tòa nhưng chỉ cần trong lòng ta ghen ghét một ai đó thì ta cũng đáng bị tòa án phán xét. Chẳng đợi tòa đời “bên ngoài” lên tiếng nhưng tự “tòa án lương tâm bên trong” cũng đã tuyên án cho ta rồi. …

Các bạn thân mến

Đối diện trước danh tiếng ngày một nổi như cồn của Đức Giêsu, các luật sỹ, biệt phái và kỳ mục trong dân Do Thái đã vô cùng bực tức và ganh tỵ. Trước khi Đức Giêsu xuất hiện, đời sống đạo đức của dân nhất nhất và răm rắp phải tuân theo mọi hướng dẫn và chỉ bảo của họ. Tuy nhiên, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi từ khi Đức Giêsu xuất hiện. Ngày Sa-bát dân chúng phải kiêng kị đủ điều nhưng Đức Giêsu lại thích chữa lành cho người bệnh, người bị quỷ ám trong ngày này. Môn đệ của những người Pha-ri-sêu ăn chay rất nhiệm nhặt còn Đức Giêsu chỉ muốn các đồ đệ của mình ăn chay khi nào Người rời bỏ họ mà thôi. Chúa Giêsu và các môn đệ không chỉ gần gũi nhưng còn ăn uống và trò chuyện hết sức thân tình với những người tội lỗi, vốn bị các thủ lãnh và kỳ mục của dân coi là ổ dịch tệ nạn của xã hội. Đối với dân Do Thái thời Đức Giêsu, bệnh tật là do hậu quả của tội, bởi vì con người sống xấu xa và tội lỗi nên bị Thiên Chúa phạt quả báo nhãn tiền. Do vậy, khi Đức Giêsu chữa lành người bất toại Ngài cho mọi người thấy mình không chỉ có thể làm cho anh đi lại được nhưng quan trọng hơn là Ngài có quyền để tha tội cho anh ta. Nhưng chỉ có một mình Thiên Chúa được quyền tha tội nên với việc tha tội này coi như Ngài tự nhận mình là Thiên Chúa. Đây là một việc làm phạm thượng và báng bổ của Đức Giêsu dưới cái nhìn của các thượng tế và kỳ mục.

Không chỉ đụng chạm đến thẩm quyền về tôn giáo của những thượng tế và kỳ mục, Đức Giêsu còn đe dọa đập vỡ nồi cơm của họ. Những thượng tế và kỳ mục đã trục lợi cho bản thân rất nhiều khi cho những con buôn và những người đổi tiền biến Đền thờ thành nơi để buôn bán. Lẽ dĩ nhiên, không phải ai muốn có chỗ tốt để kinh doanh trong Đền thờ cũng được nhưng chỉ có những ai biết điều khi chấp nhận đút lót cho những thượng tế và kỳ mục mà thôi. Thế mà, Đức Giêsu đã cả gan lấy dây thừng làm roi đuổi đánh những người buôn bán trong Đền thờ và đạp đổ hàng quán của họ. Ngài lại còn cả gan thách thức dân chúng hãy phá Đền thờ ấy đi để rồi nội trong ba ngày chính Ngài sẽ xây dựng lại. Thật ra, là đã có nhiều lần, những thượng tế và kỳ mục đã đấu lý với Đức Giêsu nhưng họ đều chuốc lấy thất bại vì Đức Giêsu quá sắc xảo và khôn ngoan. Hết lần này đến lần khác, Người đều khiến họ phải thất bại trong nhục nhã trước mặt dân chúng. Không thể đấu trí và đấu lý với Đức Giêsu, cuối cùng họ chỉ còn biết bày mưu để bứng đi cái gai trong mắt mình. Họ lập kế và hứa cho Giu-đa đồ đệ thân tín của Đức Giêsu một số tiền khi ông chấp nhận nộp Người cho họ.

Các bạn thân mến

Chắc hẳn ta sẽ lên giọng để than trách những kỳ mục và thượng tế trong dân vì họ quá xấu xa và nhỏ nhen. Chỉ vì sự ích kỷ của chính mình họ cam tâm để giết chết một con người. Thế nhưng, bình tâm nhìn lại, ta sẽ thấy hình bóng của mình phảng phất nơi gương mặt gian ác của những kỳ mục và thượng tế Do Thái. Chẳng phải đã có lúc ta ghen tức với một ai đó vì họ nổi nang hơn, tài giỏi hơn, xinh đẹp hơn hẳn bản thân ta. Ta cũng cảm thấy trong lòng mình bức bối khi thấy một ai đó có ảnh hưởng đến người khác nhiều hơn mình, được nhiều người ưa thích hơn. Chắc các bạn cũng thừa nhận với lòng có lúc ta đã từng ước ao giá như người mà ta ganh ghét biến mất khỏi cõi đời này thì chắc cuộc sống của ta sẽ yên bình biết bao. Có lúc ta cảm thấy trong lòng mình một sự tức tối cực độ mặc dù người ấy chẳng làm gì nên tội để khiến ta phải giận dữ như thế. Và rồi, ta nhủ tâm, suy nghĩ kỹ lưỡng để tìm mọi cách hạ nhục hay làm cho người ấy bị hạ giá. Nhẹ nhất thì đặt điều nói xấu hay dèm pha. Có lúc ta dùng kế gian hiểm độc hơn để người ta ganh ghét không còn cơ hội xuất hiện trước mặt ta nữa. Có như thế ta mới hài lòng và thỏa chí.

Có lần Đức Giêsu đã từng nói không chỉ giết người mới đáng phải hầu tòa nhưng chỉ cần trong lòng ta ghen ghét một ai đó thì ta cũng đáng bị tòa án phán xét. Chẳng đợi tòa đời “bên ngoài” lên tiếng nhưng tự “tòa án lương tâm bên trong” cũng đã tuyên án cho ta rồi. Có hạt mầm vui tươi, hồn nhiên và bình an nào có thể trổ sinh nơi mảnh vườn tâm hồn đầy rẫy hận thù và ghen ghét đâu? Chỉ có xương rồng có gai chen chúc nhau giành đất sống nơi hoang mạc đố kỵ và tỵ hiềm.

Các bạn thân mến, nếu có lỡ rơi vào vị thế như Đức Giêsu ta hãy bắt chước Ngài nói lên lời cầu nguyện: “Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Nếu trong lòng ta nổi lên cám dỗ muốn hành động như các kỳ mục và thượng tế hãy coi những nạn nhân sắp bị hãm hãi của mình chính là Đức Giêsu. Những suy nghĩ như vậy hệt như mạch nước ngầm trào vọt sẽ làm cây thập tự giá đời ta nở hoa hầu biến đổi hoang mạc ghét ghen và thù oán trở nên mảnh đất trù phú đầy hoa cỏ bình an và yêu thương.
                                                                                                                                                                     Jos. Nguyễn Huy Mai

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.