Luật Cầu Nguyện: Lòng Tin

Trình thuật Tin mừng hôm nay, có hai phép lạ đã xảy ra và trong cả 2 trường hợp Đức Giêsu luôn đề cập đến “lòng tin”. Có thể nói rằng “Lòng Tin” như là chìa khóa để mở mọi ân sủng từ Thiên Chúa. Chúng ta thử nhìn lại về thái độ tin của 2 nhân vật trong tin mừng hôm nay….

Lời Chúa: Mc 5, 21-43

21 Đức Giê-su xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. 22 Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, 23 và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống”. 24 Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người. 25 Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, 26 bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác. 27 Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người. 28 Vì bà tự nhủ: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu”. 29 Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. 30 Ngay lúc đó, Đức Giê-su thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: “Ai đã sờ vào áo tôi”?

31 Các môn đệ thưa: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: À, Ai đã sờ vào tôi”? 32 Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. 33 Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người.34 Người nói với bà ta: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh”. 35 Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa”? 36 Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. 37 Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an. 38 Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. 39 Người bước vào nhà và bảo họ: “Sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy”! 40 Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm. 41 Người cầm lấy tay nó và nói: “Ta-li-tha kum”, nghĩa là: “Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi”! 42 Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ. 43 Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

Suy niệm:

“Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con”; “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi”.

Trình thuật Tin mừng hôm nay, có hai phép lạ đã xảy ra và trong cả 2 trường hợp Đức Giêsu luôn đề cập đến “lòng tin”. Có thể nói rằng: “Lòng Tin” như là chìa khóa để mở mọi ân sủng từ Thiên Chúa. Chúng ta thử nhìn lại về thái độ tin của 2 nhân vật trong tin mừng hôm nay.

1. Người phụ nữ bị băng huyết

Trình thuật kể lại, người phụ nữ này đã đau bệnh suốt 12 năm trường, mọi tiền của điều tiêu tán nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà ngược lại càng nặng thêm.

Trong nổi thất vọng bi quan ấy, bà ta nghe đồn về một ông Giê-su là Đấng chữa lành. Bà lấy hết sự can đảm nơi mình để chen lấn với đám đông mà đến gần Đức Giêsu. Bà tự nhủ: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu”. Và kết quả thật huyền diệu: “Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh”. Và Đức Giêsu nói với bà: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con”.

2. Ông Gia-ia trưởng hội đường

Còn ông trưởng hội đường, không bệnh tật nhưng lại đến khẩn cầu Đức Giêsu cho đứa con gái đáng thương của mình. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống”. Nhưng khi nghe tin người nhà báo là con gái đã chết, lòng vẫn không nao núng nhưng im lặng để nghe lời Đức Giêsu “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.”, và chắc hẵn, ông đã gật đầu tín thác nơi Đức Giêsu. Và ngày sau đó, ông đã nhận thấy ân sủng ngoài sức tưởng tượng, con gái ông được sống lại.

3. Đòi hỏi của Chúa Giêsu

Như vậy, chúng ta thấy cả hai phép lạ được xảy ra là do bởi lòng tin.

Một người phụ nữ đặt niềm tin tuyệt đối, không nghi ngại vào Đức Giêsu và kết quả là được chữa lành. Một người cha giàu tình thương, đã đặt hết lòng tin vào sự cứu chữa nơi Đức Giêsu, và ông cũng được đáp lại là con gái được sống lại cách mạnh khỏe.

Trong thế giới ngày nay, nhiều người tự hỏi “Tại sao có quá ít phép lạ chữa lành, và càng ít hơn nữa là phép lạ cho kẻ chết sống lại?” và để trả lời, nhiều kẻ khác nói “thế giới đã quá tiến bộ rồi, chuyện phép lạ chỉ còn là huyền thoại lúc con người còn ngu muội thôi”. Và như thế, người ta dần quên mất lời khẩn cầu lên Thiên Chúa, hay có khi lại không còn thiết tha chuyện khẩn cầu.

Trong đời sống thường ngày, người ki-tô hữu chúng ta hay cầu nguyện cho mình và cho người khác; nhưng lời cầu nguyện của chúng ta thì rất ít sự xác tín vào quyền năng Thiên Chúa, thậm chí là chỉ cầu nguyện theo thói quen mà không cần đẻ ý đến ân sủng nhận được. Do vậy, chúng ta hay nói “Nếu Chúa muốn, nếu đẹp lòng Chúa, nếu được thì xin Chúa… điều này điều kia”, tất cả những cách thức đó luôn để chổ trống vì lỡ mình xác tín mà không xảy ra thì sao? Như thế, phải chăng trong lời cầu nguyện của ta thiếu xác tín, chưa tin tưởng đủ và điều ta xin chưa thật là nhu cầu khẩn thiết?

Trong khi Chúa Giêsu nói rất rõ với các môn đệ “Mọi điều, các con lấy lòng tin mà cầu nguyện  kêu xin, thì các con sẽ được” (Mt 21,22); hay, “Ta bảo các ngươi, mọi điều các ngươi cầu nguyện kêu xin, các ngươi tin là đã được, và các ngươi sẽ thấy thành sự” (Mc 11, 24).

Xin Thiên Chúa thêm ơn trợ lực nơi chúng ta, để tất cả những lời nguyện xin của chúng ta luôn được phát xuất từ lòng mến, sự khát khao không nghi ngại nơi lời cầu xin. Để từ đó ta sống tâm tình tạ ơn với những ơn lành mình nhận được từ Thiên Chúa. Và cũng xin Chúa, cũng giúp ta đừng tự mãn khi nhận được ơn, vì lẽ có những lúc những ân ích ta nhận được là do lòng tin của người khác khẩn cầu cho ta, như trường hợp em gái được chữa lành nhờ lòng tin của người cha, hay tên lính nhờ lòng tin của viên sĩ quan đại đội trưởng. Amen!

Louis Hà, O.M.I

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.