Gần Tết, CSVN liên tiếp bắt các nhà hoạt động dân chủ

HÀ NAM (NV) – Trong lúc hàng triệu người dân Việt Nam chuẩn bị đón Tết cổ truyền, thì nhà cầm quyền CSVN liên tiếp ra tay bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ, sau khi ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đi thăm Trung Quốc trở về.

Ngày 2 Tháng Mười Một, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Hà Nam đã ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi của bà Trần Thị Nga (40 tuổi), ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, thành phố Phủ Lý về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN trong khi chỉ bầy tỏ chính kiến, vận động dân chủ hóa Việt Nam.

Bà Trần Thị Nga với biểu ngữ phản đối cuộc bầu cử mị dân của chính quyền CSVN. (Hình: Facebook Thúy Nga)

Theo thông tin trên mạng, bà Nga (còn gọi là Thúy Nga) là một trong các nhà nhà hoạt động, đấu tranh cho quyền con người ở Việt Nam. Từ 2003 đến 2008, bà Nga đi làm việc theo diện “xuất khẩu lao động” tại Đài Loan.

Trong thời gian này bà bị tai nạn giao thông nhưng các cơ quan chức năng của Việt Nam làm ngơ. Song được sự giúp đỡ của văn phòng trợ giúp công nhân và cô dâu Việt tại Đài Loan của Linh Mục Nguyễn Văn Hùng hỗ trợ mọi việc. Từ đó bà Nga trở thành người làm thiện nguyện giúp lao động Việt Nam tại Đài Loan. Sau khi trở về Việt Nam, bà Nga tiếp tục hỗ trợ cho những lao động Đài Loan gặp khó khăn và những vướng mắc pháp lý.

Những năm gần đây, bà Nga tham gia các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, Sài Gòn; thực hiện hàng trăm cuộc tiếp xúc với các cá nhân, đặc biệt bà quan tâm đến các đối tượng dân oan và những vấn đề về tôn giáo, án tử hình, án oan…

Tại tài khoản Facebook Thúy Nga, bà đã có hàng trăm bài viết và nhiều clip khá gay gắt lên án công an, chính quyền và các cấp lãnh đạo nhà nước, đảng CSVN. Không ít lần, bà bị sách nhiễu, đe dọa và đánh đập tùy tiện.

Bà Nga là mẹ của bốn đứa con, trong đó bé Trần Văn Phú (7 tuổi) và Trần Văn Tài (5 tuổi) vẫn còn quá nhỏ. Giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam đã bày tỏ ủng hộ bà Nga trên trang Facebook sau vụ bắt giữ.

Trước đó, ngày 19 Tháng Giêng, ông Gioan Nguyễn Văn Oai (31 tuổi), một trong 14 thanh niên công giáo bị tù trong một vụ án chính trị hồi 2011, trong đó có ông Đặng Xuân Diệu vừa đi Paris hôm 12 Tháng Giêng, ở thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, cũng đã bị công an Hoàng Mai bắt giữ ngay trên đường ở xã Quỳnh Vinh.

Ông Oai được ra tù hồi Tháng Tám năm 2015 và đang chịu sự quản chế 3 năm. Thông báo với gia đình, công an xã Quỳnh Vinh cho rằng ông Oai bị bắt giữ với hai tội danh: Chống người thi hành công vụ và không thi hành bản án quản chế.

Việc bắt hai nhà hoạt động ngay trước Tết, đang dấy lên sự phẫn nộ trong giới đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam và quốc tế. (Tr.N)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.