Trump nhậm chức, Obama hết nhiệm kỳ, Nga lên cơn sốt

MOSCOW, Nga (NV) – Cả nước Nga nôn nóng chờ đợi giây phút tân Tổng Thống Donald Trump của Hoa Kỳ chính thức vào Tòa Bạch Ốc, trong không khí tưng bừng được gọi là cơn sốt Trump (Trumpomania).

Theo Washington Post, các ngành kinh doanh đặt lại tên cho các sản phẩm của họ với tên “The Donald.”

Hai phụ nữ Nga đứng xem quảng cáo bớt giá 10% đối với nhân viên Tòa Đại Sứ và công dân Hoa Kỳ, tại một cửa hàng ở Moscow, nhân ngày lễ nhậm chức của ông Trump. (Hình: Getty Images/Vasily Maximov)

Người dẫn các chương trình hội thoại bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ nâng quan hệ giữa hai nước, vốn thấp nhất kể từ thời hậu Chiến Tranh Lạnh.

Ông Gennady Gudkov, đại tá trừ bị trong cơ quan tình báo nội địa Nga (FSB), nói: “Cơn sốt Trump chi phối cả đất nước. Từ truyền thông đến chính trị gia, nhà phân tích chính trị đến chiêm tinh gia, và ngay cả các bà nội trợ, không ai có thể ngồi yên với công việc của mình. Ở Nga lúc này, nhân vật chính nổi bật trên mọi bản tin là Đức Vua Trump (His Majesty Trump).”

Ông Gudkov, người lâu nay chỉ trích Tổng Thống Vladimir Putin là người cố bám lấy quyền lực, khẳng định rằng lý do ông Trump giành được cảm tình của quần chúng bình dân nhờ “bản tính chân thật một cách thích thú và nhờ cuộc bầu cử cam go và nhờ kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử đó.”

Bà Viktoria Chekryzhova, giám đốc bộ phận phát triển công ty Tula Food Products, ở Tula, nơi cách Moscow 100 dặm về hướng Nam, giải thích lý do công ty bà quyết định sản xuất một số hộp đựng đường thỏi có hình giống như ông Trump.

Bà nói: “Với sản phẩm này, chúng tôi muốn chứng tỏ rằng chúng tôi hy vọng quan hệ giữa nước chúng tôi với Hoa Kỳ sẽ được tân tổng thống Mỹ cải thiện cho tốt đẹp hơn. Chúng tôi muốn nói rằng quan hệ giữa chúng ta sẽ trở nên ngọt ngào hơn.”

Theo Tass, cơ quan thông tấn chính thức của Nga, một công ty chế tạo vũ khí ở Zlatoust quyết định đúc một loại đồng tiền lưu niệm với hàng chữ nổi “In Trump We Trust.” (Ở Mỹ, các đồng tiền in hàng chữ “In God We Trust.”)

Tại Moscow, một tiệm bán đồ thặng dư của quân đội nằm đối diện tòa đại sứ Mỹ, treo quảng cáo ở cửa sổ tiệm, đề nghị bớt 10% trên mọi sản phẩm đối với nhân viên tòa đại sứ và công dân Hoa Kỳ, nhân ngày ông Trump nhậm chức.

Niềm hân hoan đó nổi bật trên bối cảnh người Nga bị chính phủ Obama và cộng đồng tình báo Mỹ tố cáo tấn công tin tặc vào cuộc bầu cử, gây thuận lợi cho ông Trump, điều mà ông Trump nhất quyết bác bỏ.

Ông Putin trong tuần này gọi sự cáo buộc đó là nỗ lực của cựu Tổng Thống Barack Obama, nhằm phá hoại tính hợp pháp của người kế nhiệm.

Ông Sergei Markov, phân tích gia chính trị ủng hộ điện Kremlin, đi xa hơn khi tiên đoán một thảm họa sẽ xảy đến với ông Trump nếu nước Nga không giúp tổng thống tân cử một tay, nhằm chống lại các lực lượng đang tập trung tại Hoa Kỳ nhằm tìm cách lật đổ ông Trump.

Qua một bài viết trên Facebook, ông Markov nói: “Nước Nga phải yểm trợ ông Trump. Chúng ta phải công khai giúp đỡ ông ấy.” (TP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.