Đậu Hũ

Đậu hũ là món ăn quen thuộc hàng ngày nhưng những người bị gout, tiêu chảy, tim mạch cần thận trọng khi ăn.

Có nguồn gốc từ đậu nành nên đậu hũ luôn được xem là thực phẩm dễ ăn, tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, ít người biết rằng nếu có một số bệnh l cần thận trọng khi ăn  nhiều đậu hủ.

Là một món ăn quen thuộc  ở châu Á cũng như ở Việt Nam, đậu hũ rất được ưa chuộng. Trong thành phần dinh dưỡng của đậu hũ rất giàu protein; cholesterol tốt; các hormone nữ tự nhiên; chất chống oxi hóa… Tuy nhiên lạm dụng đậu hũ sẽ gây hại cho cơ thể, cụ thể là gây ra những bệnh nguy hiểm dưới đây.

Bệnh thận

Thận thì có liên quan gì đến đậu hũ? Tin buồn là, đậu hũ chứa nhiều đạm thực vật (protein thực vật), sẽ gây ra áp lực làm việc cho thận, khiến thận phải bài tiết các chất thải chứa đạm thực vật nhiều hơn.

Nếu ăn đậu hũ liên tục trong thực đơn hàng ngày, con người dễ đi tiểu tiện nhiều, đau lưng… Với những người có bệnh thận, suy giảm chức năng thận, hoặc người già… thì nguy cơ ăn nhiều đậu hủ hại thận càng cao. Đặc biệt, những người bị sỏi thận thường được khuyến cáo không nên ăn đậu hủ.

Lời khuyên là nên tránh ăn đậu hũ nếu bạn có tiền sử các bệnh về thận. Người già chỉ nên ăn đậu hũ vừa phải, cân đối trong thực đơn hằng ngày.

Khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón

Do rất giàu protein, nên ăn nhiều đậu hũ sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, quá trình phân giải protein cũng bị quá tải khi ăn quá nhiều đậu hũ, gây ra khó tiêu, đầy bụng. Người ăn nhiều đậu hũ thậm chí có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón vì lý do này.

Nên tránh xa đậu  hũ nếu  bị thiếu máu, thiếu sắt, đang phải bổ sung sắt cho cơ thể. Người bị rối loạn tiêu hóa càng phải loại bỏ đậu hũ trong khẩu phần ăn, tránh làm cho bệnh của mình thêm trầm trọng.

Bệnh gout

Người bị bệnh gout nếu ăn nhiều đậu hũ có thể nhận ngay hậu quả: Viêm và sưng khớp, đau khớp dữ dội hoặc tái phát bệnh. Lý do là vì putine – một chất có trong thành phần của đậu hủ nhanh chóng làm tăng lượng axit uric có trong máu, gây kích ứng niêm mạc của bệnh nhân mắc bệnh gout.

Tốt nhất, nên bỏ ăn đậu hũ hoặc ăn với lượng thật ít nếu  đang mang bệnh gout trong người.

Xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch

Thật đáng sợ khi  ăn nhiều đậu hũ – thực phẩm gần gũi với con người lại là “kẻ” thù của tim mạch, nếu được sử dụng quá nhiều và thường xuyên.

Trong đậu hũ có chưa nhiều methionine, một chất dễ dàng được chuyển đổi sang cysteine dưới tác động của enzyme. Cysteine là chất gây vón cục tiểu cầu, xơ vữa động mạch vành, khiến những bệnh tim mạch, huyết áp trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Nếu đang gặp vấn đề về tim mạch, huyết áp, hãy cẩn trọng khi dùng đậu hũ.

Anh Minh

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Sức Khoẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.