Bài giảng của cha Phaolô Phan Đình Dũng, trong Thánh lễ Giáng Sinh 25.12.2016-Herne Wanne, Đức Quốc

Kính thưa Quý Cha,

kính thưa Quý cụ, quý ông bà anh chị em thân mến,

các cháu thiếu nhi thân mến.

Cứ mỗi năm như vậy vào dịp cuối năm thì một cái cơ quan có liên quan tới ngôn ngữ của nước Đức, người ta tìm một cái từ ngữ để tượng trưng cho cái năm đó, cái từ ngữ này trong năm đó người ta thường nói tới hoặc là một cái vấn đề mà ở trong năm đó người ta thường nói tới, thì cái từ ngữ đó được chọn cho năm đó; thí dụ như là năm vừa rồi 2015 thì cái từ ngữ được chọn cho năm 2015 cho nước Đức là Flüchling, có nghĩa là tị nạn bởi vì cái làn sóng người tị nạn ở bên Trung Đông và những nước có chiến tranh, và ở bên Châu phi tràn lan qua bên Âu châu và nhất là nước Đức này. Để rồi đi đâu người ta cũng phải nói về vấn đề tị nạn và những người tị nạn. Và rồi tất cả những các cuộc họp ở Quốc hội. Rất là nhiều các cuộc họp Quốc hội người ta thường nói về vấn đề này, bởi vì nói nhiều về vấn đề này nên chữ Flüchtlinge tị nạn được chọn cho cái từ của năm 2015.

Cũng năm nay, cuối năm nay cơ quan có liên quan tới ngôn ngữ của nước Đức lại chọn một cái từ ngữ cho năm 2016, có lẽ quý ông quý bà quý anh chị em thường theo dõi tin tức từ các mặt/tờ báo thì biết, họ chọn cái từ ngữ Postfaktisch. Postfaktisch khó mà dịch sang tiếng việt được, faktisch (nghĩa là: thực) hoặc là facting có nghiã là đó là những chứng minh đó là những kết quả cũa những cuộc khám nghiệm những cuộc quan sát là những chứng minh là những kết quả của những con số và chữ Post từ  tiếng Latinh ra có nghĩa là sau, hoặc là hậu. Postfaktisch là những cái gì sau những biến cố sau những cái kết quả và Postfactisch ở đây có nghĩa rằng là cái trào lưư ở tại nước Đức này và ở Âu châu này là người ta đang lâm vào cái thời kỳ và ở trong thời kỳ người ta nói chuyện không dựa trên những chứng cớ, những cái kết quả và những cái chứng minh, qua những cái xét nghiệm qua những cái quan sát mà người ta chỉ nói về cái cảm giác của người ta mà thôi. Postfaktisch cũng có thể làm cho người khác có thể nghĩ được rằng không phải những gì chứng minh là những điều người ta muốn nói tới, người ta nói với cái cảm giác của mình và chỉ muốn làm sao mà cho người khác cảm nhận được rằng là mình có cái đúng gây cái hoang mang cho mọi người. Postfaktisch có nghĩa rằng là không dựa trên chứng minh nói không chứng cớ, rồi thì muốn như thế nào thì muốn. Chính vì vậy mà cái trào lưu ngày hôm nay nếu mà  giớt trẻ thì rất hiểu về cái điều này, cái danh từ mà năm nay thường sài tới fact tiếng anh. Factnews có nghiã rằng là những cái tin tức mà không đúng sự thật người ta dựng lên người ta nói hoặc là người ta nói nửa chừng, chỉ có đúng nửa chừng mà thôi để làm sao, để gây hoang mang để gây chia rẽ để làm sao mà gây sự hiểu lầm, rồi là đủ rồi. Qua cái cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vừa rồi, người ta đã chứng minh được với cái chiến thuật này mà phe ông Trump đã chiến thắng. Tung ra những cái tin hoặc là sai sự thật hoặc là thiếu sự thật mà con người ta đã lạc vào hoàn cảnh nói chuyện không cần chứng cớ, thành ra chính vì vậy mà gây nên nhiều hoang mang và ngờ vực.

Quý ông bà anh chị em thử nghĩ coi nếu mà những điều này nó cũng sẽ xảy đến với tất cả mọi người ở trong xã hội, nó len lỏi vào trong cuộc sống thường nhật của chúng ta, để rồi chúng ta nhiều lúc chúng ta nói vô tình hay cố ý chúng ta loan tin, những cái tin mà nó mang ra những cái hoang mang những cái ngờ vực những cái nghi kỵ những cái đối kỵ thì rất nguy hiểm.

Trong cái cuộc sống gia đình, trong cái cuộc sống bạn bè, trong cái cuộc sống chung, trong cái cuộc sống Giáo xứ, trong cái cuộc sống Cộng đồng; ở Việt nam ông bà chúng ta cũng thường nói, nói phải có chứng có cớ nhưng mà thời hiện nay xem chừng chuyện này không quan trọng, rất nguy hiểm nếu như tung ra một cái tin như vậy.

Liebe Schwester und Brüder im Glauben,

liebe Kinder und Jugendlichen,

Jedes Jahr sucht Deutschland ein Wort des Jahres, das kennt ihr. Das Jahr 2015 hat das Wort Flüchtlinge, denn wir, die wir wissen. Die Strömung von den Flüchtlingen aus den nahe Osten kommen nach Europa und ganz besondes nach Deutschland. Jeden Tag muss man, ob man will oder nicht, über dieses Thematik sprechen und mittlerweile gibt es auch genügen in Facebook verbreitet sollte sogenannten Factnews. Das sind verfälschten, unverfälschten oder absichtlich verfälschten Nachrichten, damit Menschen sich spalten, damit die Menschen auch verzweifeln können.

Dann haben dieser Präsidentenwahl in Amerika, haben wir gemerkt, mit diesen Taktik kann man die Menschen und in Verlegenheit bringen. Das Wort des Jahres 2016 lautet Postfaktisch. Von Postfaktisch einige von euch gucken nach oben; was bedeutet das, Fakten und Faktisch, das kennen wir, dass nennt man Schwarz auf Weiß. Das sind Ergebnisse von unser bestimmte Untersuchungen, und Beobachtungen. Das sind Zahlen, das sind Fakten und das sind Beweise, aber die Menschen heutzutage anscheinend, die beruhen sich nicht so sehr auf Beweise, auf Fakten sondern sie reden nach ihre Emotion. Meine Emotional gilt die Fakten nicht und stellt ihr euch vor. Wenn jemand postfaktisch mit anderen Menschen umgehen würden, verursacht man Spaltung, Meinungsverschiedenheiten, Verzweiflungen und wenn es soweit werde dann ist das nicht sehr gut für eine Gemeinschaft, die wir leben. Ganz besonders indem die Menschen zusammen kommen.

Jedes Jahr am 1. Weihnachtstag hören wir diese sogenannten der Prolog Johannes Evangelium, was wir gehört haben. Im Anfang war das Wort und das Wort war bei Gott und das Wort war sogar Gott. Gott, war und ist das Wort und er ist auch möglich und er hat nicht nur die Menschen, die Welt erschaffen, er hat uns sein Lebenarten verliehen und geschenkt, damit wir leben können, damit wir auch existieren können. Er verleihen uns sogar die Sprache und er gibt uns voller Freiheit und dieser Sprache umzugehen.

Aber sicherlich sind wir eingeladen, sind wir aufgerufen dieser Worte sinvoll einzusetzen, anderen Menschen froh zu sprechen, Mut zumachen, aufbauen, stärken und nicht spalten. Am Tag des Weinhachten sind wir eingeladen, habt Mut, denkt darüber nach wir haben schöne Sprache, schöne Worte. Wir haben gelernt uns selbst darüber dafür ein, damit andere Menschen merken und spüren. Sie werden wahrgenommen, sie werden Wert geschätzt, sie werden geliebt. Nur dadurch können wir eine Gemeinschaft aufbauen und die Menschen sich Wohlfühlen und nur dadurch können wir sagen es Weihnachtet.

Liebe Schwester und Brüder im Glauben

Weihnachten lädt uns ein, Endlich wahres zu beginnen.

Kính thưa quý ông quý bà quý anh chị em thân mến,

cứ mỗi dịp lễ giáng sinh chúng ta nghe cái đoạn Phúc âm đầu tiên của tháng Gioan. Thánh Gioan nói với chúng ta từ khởi đầu đã có ngôi lời và ngôi lời từ Thiên Chúa và nhấn mạnh hơn nữa, thánh Gioan đã nói rằng cái ngôi lời đó chính là Thiên Chúa. Vậy thì tất cả những cái điều gì Chúa đã tạo dựng nên từ trời đất muôn vật cỏ cây cho tới con người, Chúa đã dùng lời của Ngài để tạo dựng nên và Chuá đã ban cho chúng ta cái hơi thở của Ngài để chúng ta sống, để chúng ta được sống dồi dào, để chúng ta được sống viên mãn, để chúng ta sống trong an bình và niềm vui. Và ngoài cái hơi thở Ngài dành cho mình, Ngài còn cho chúng ta cái Ngôi lời của Ngài, cái lời nói của Ngài và Ngài cho chúng ta hoàn toàn cái sự tự do để chúng ta dùng những lời nói của chúng ta, không phải để gây nên những chia rẽ những cái nghi kỵ mà chúng ta dùng những lời nói đó để xây dựng yêu thương kiến tạo hoà bình, tạo cho nhau những cái sự thân mật cởi mở.

Kính thưa quý ông quý bà quý anh chị em thân mến,

lễ Giáng sinh là hài nhi Thiên Chúa được sinh ra, nếu như ai trong các anh chị em tối hôm qua anh chị em có theo dõi Thánh lễ ở Roma, thì ở tại Roma có tập tục là sau khi đọc bài Phúc âm thì cái cuốn Phúc âm được rước trọng thể và đặt ngay cái chỗ hình Chúa Hài Nhi để nói lên cái tinh thần đó để nói lên cái ý nghĩa đó. Ngôi lời đã nhập thể và ở trong lòng chúng ta để làm chứng cho sự thật. Vậy thì chúng ta mừng lễ Giáng sinh và chúng ta được nhắc lại, Chúa của chúng ta là Chúa của yêu thương, Chúa của chúng ta là Chúa của hoà bình, Chúa của chúng ta là Chúa của hy vọng, Chúa đặt vào tâm hồn chúng ta và Chúa sống trong chúng ta qua chúng ta, với chúng ta và vì chúng ta. Chính vì vậy mà chúng ta phải dùng những lời ngôn từ của chúng ta để tạo nên yêu thuơng, hãy nói chuyện có chứng có cớ, đừng chỉ có nói qua cái cảm giác của mình không, để mà một cách vô tình hay cố ý gây nên những cái nghi kỵ, những cái xa cách, những cái mà có thể gây nên những cái bất hoà với nhau.

Trong tinh thần này cầu chúc quý Cha, quý ông quý bà, các anh chị em,

tràn đầy ơn Chúa Hài Nhi và mong rằng ơn Chúa Hài Nhi và Ngôi lời luôn nhập thể và ở trong lòng chúng ta để qua chính những cái lời nói của chúng ta, chúng ta cho người khác, những người chung quanh chúng ta trong cuộc sống, trong gia đình chúng ta, trong mối liên hệ bạn bè thân quen của chúng ta, trong cái lúc sinh hoạt của Cộng đồng Giáo xứ của chúng ta, người khác có thể cảm nhận được, Thiên Chúa có ở trong chúng ta và chỉ có như vậy chúng ta mới làm cho rõ rằng; lễ Giáng sinh là những cái cuộc lễ không phải chỉ có những ngày 24 hay 25 tháng 12 chúng ta gặp nhau để trao quà và ăn uống với nhau, nhưng mà lễ Giáng sinh là một cái Thánh lễ hoà bình là Thánh lễ hy vọng là một Thánh lễ yêu thương qua chính lời nói và việc làm của chúng ta.

Nguyện xin ơn Chúa Hài Nhi luôn dồi dào cho chúng ta và ban cho chúng ta luôn sống trong yêu thương và an bình. Amen

**********

Tâm Tình Đêm Giáng Sinh
(HCH)
 

Trời đông tiết lạnh biết bao,
thấu da, cắt thịt thấm vào tâm can.
Có hai “lữ khách” trên đàng
đi tìm quán trọ lang thang ngoài trời.
 
Tiếc thay “họ” chẳng được  mời,
nên đành tìm cách xa rời Be-lem,
đi vào hang, trọ qua đêm.
tránh sương, núp gió, êm đềm đêm nay.
 
Nhưng sao huyền nhiệm lạ thay!
Từ trong hang ấy giãi bày hồng ân:
Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần
Trở nên xác thịt rất gần với ta.
 
Thiên thần cất tiếng vang xa:
“Vinh danh Thiên Chúa trên tòa cao sang
Bình an đến với trần gian
Người người hạnh phúc, an nhàn vui tươi.
 
Mau mau đến, mục đồng ơi!
Đến thăm Con Chúa làm người, cứu dân.”
Mục đồng mau mắn đến gần.
Họ cùng nhìn thấy hồng ân đây mà!
 
Trong hang có Maria,
Giuse lặng ngắm thiết tha tâm tình,
Trẻ thơ trông thật là xinh
Cả ba hợp lại: gia đình thân thương.
 
Chúng con là khách thập phương
Cũng xin tìm đến Đấng thương con người,
Tỏ lòng kính phục chẳng ngơi,
Quỳ đây chiêm ngắm Vua Trời đến thăm.
 
Lần dò từ tận thâm tâm
Hỏi rằng có lúc ta lầm hay không?
Vua Trời đến, (mà) chẳng thuận lòng:
Chẳng còn có chỗ để không đón mời.
 
Chúng con thống hối tội rồi,
Xin ơn tha thứ để đời bình an.
Chúng con mới thật lang thang
Đi tìm chỗ trọ Thiên Đàng mai sau.
 
Chúa ơi! Cuộc đời bể dâu
Xin mau cứu giúp lời cầu khấn xin
Cho con sống trọn niềm tin.
Luôn ca tụng Chúa hết tình ngợi khen.
 
Hôm nay nhớ đến Be-lem
Ngay bên máng cỏ trong đêm nhiệm mầu.
Tình Trời, ôi thật thẳm sâu,
Ai nào hiểu thấu nhiệm mầu này đây?
 
Chúa ơi! Xin giúp từng ngày
Sẵn sàng mở cửa, đón Ngài vào trong,
để đời hết cảnh long đong.
Be-lem chân thật là lòng con đây.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.