Người mang 4 loại bệnh sau ăn gừng không khác gì ăn “độc dược”

Gừng là một loại gia vị tự nhiên được coi là ‘thần dược’ với người này nhưng cũng có thể là ‘độc dược’ với người khác.

Gừng là một loại cây có hoa, bắt nguồn từ Trung Quốc và là một trong những loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe. Tên khoa học của nó là Zingiber officinal và thuộc họ Zingiberaceae.

Gừng rất giàu chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hơn nữa, nó có thể vừa dùng để nấu ăn và làm thuốc.

Hơn nữa, gừng đặc biệt tốt với hệ tiêu hóa. Nó có chứa một lượng lớn enzym, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Tuy gừng rất tốt cho sức khỏe nhưng những người có dấu hiệu bệnh dưới đây nên tránh xa gừng để tránh rước thêm bệnh vào người.

1. Người bị rối loạn máu

Gừng làm tăng lưu lượng và thúc đẩy lưu thông máu, vì vậy gừng rất tốt cho những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh động mạch ngoại biên hoặc bệnh Raynaud (một bệnh mạch máu). Tuy nhiên, nhưng người mắc bệnh rối loạn máu đông không nên sử dụng gừng khiến bệnh tình thêm tồi tệ.

Đây là bệnh rối loạn đông máu di truyền do giảm khả năng đông máu, nghĩa là chỉ một vết thương nhỏ cũng có thể dẫn tới tử vong nếu không cầm máu kịp thời.

Do đó, gừng có thể làm mất tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh này và khiến bệnh tình thêm trầm trọng, thậm chí là gây xuất huyết, dẫn đến tử vong.

2. Khi dùng một số loại thuốc

Những người sử dụng thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc chữa bệnh tiểu đường nên tránh xa gừng vì loại củ này có thể làm suy yếu tác dụng của thuốc.

Sự kết hợp giữa gừng với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc ức chế beta (thường được sử dụng trong các bệnh tim mạch) hoặc thuốc insulin (điều trị bệnh tiểu đường) cũng có thể gây hại cho cơ thể.

Cụ thể, gừng có khả năng gây loãng máu, làm giảm huyết áp và đặc tính của những loại thuốc này.

3. Người thiếu cân

Gừng là một gia vị tự nhiên tuyệt vời cho những người muốn giảm cân vì nó có khẳ năng làm tăng độ pH trong dạ dày và kích thích các enzym tiêu hóa. Từ đó, gừng có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn và kích thích đốt cháy chất béo.

Những người bị thiếu cân nên tránh dùng gừng cũng như những sản phẩm bổ sung có chứa gừng.

4. Phụ nữ mang thai

Gừng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung dẫn đến sinh non. Đặc biệt là trong ba tháng cuối cùng của thai kỳ nên tuyệt đối tránh dùng gừng.

Bạn có thể sử dùng gừng để làm giảm tình trạng ốm nghén, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người nêu trên, bạn có thể thay gừng bằng ớt ngọt, bột ớt đỏ.

Bà Milka Raicevic, nhà dinh dưỡng học nổi tiếng trên thế giới nói rằng tác dụng của ớt cũng tương tự như gừng. Bạn có thể sử dụng bột ớt nếu thích ăn cay hoặc dùng ớt ngọt nếu không.

Theo Healthyfoodhouse

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Sức Khoẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.