Ùn Tăc Giao Thông…

Thế nào là ùn tắc giao thông? Hay chỉ nên gọi là ùn ứ giao thông? Đây là chuyện hàng ngày ở Sài Gòn, Hà Nội, nhức đầu, mệt óc, tốn tiền xăng, ngửi khói mệt nghỉ…

Có một quan chức nói rằng Việt Nam mình không hề ủn tắc giao thông, vì “xe vẫn nhúc nhích được.”

Ông cán bộ đó nói mới mấy tuần trước. Các báo lúc đó ghi lời Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường giải thích: Ùn tắc trên 30 phút được tính dựa trên tiêu chí là xe không di chuyển trong thời gian đó. Do đó, có thể hiểu rằng các vụ việc kẹt xe kéo dài thời gian qua chỉ là ùn ứ, vì xe vẫn có thể di chuyển nhúc nhích được.

Riêng Sài Gòn, nhức đầu lắm nhé.

Bản tin CafeF ghi theo Zing cho biết rằng mỗi năm, TP SG mất hơn 1 tỷ USD vì ùn tắc giao thông.

Bản tin nói dân số TP SG đạt 8,5 triệu người với hơn 6,5 triệu xe gắn máy. Trong khi đó hạ tầng xuống cấp, phương tiện công cộng chưa phát triển nên ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Ngày 28/10, Sở GTVT TP SG tổ chức buổi hội thảo 40 năm phát triển của ngành GTVT. Hội thảo đặt ra những vấn đề cấp thiết cho quá trình xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị của TP đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050.

Bản tin ghi rằng:

“Ông Nguyễn Minh Hòa – Trưởng khoa Đô thị học, Đại học KH-XH&NV TP HCM cho biết, dân số TP đang tăng quá nhanh, hiện khoảng 8,7 triệu cùng 2,5 triệu dân thường xuyên đi – đến. Dự kiến đến 2030, Sài Gòn sẽ đạt 15 triệu dân.

“8,7 triệu người, nhưng TP có số lượng phương tiện giao thông khổng lồ với 6,2 triệu xe máy và hơn 600.000 ôtô, xe buýt, vận tải, chưa kể 1 triệu xe mang BKS tỉnh đang hoạt động trên địa bàn.

Đây là nguyên nhân chính gây tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Thiệt hại do tắc nghẽn giao thông hàng năm vào khoảng 23.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD), một con số vô cùng lớn”, ông Hòa phát biểu.

Với số dân và lượng phương tiện khổng lồ như vậy nhưng lại chủ yếu hoạt động tại khu vực 10 quận nội thành (diện tích 170 km2) và đặc biệt là khu trung tâm vì tại đây tập trung đa số cơ sở kinh doanh, y tế, giáo dục, giải trí… nên ùn tắc giao thông không thể tránh khỏi.

Hai vấn đề nan giải nhất khiến người dân TP bức xúc những năm qua là kẹt xe và nước ngập vẫn chưa có phương án giải quyết hiệu quả…”(ngưng trích)

Phải chờ tới bao giờ? Hẳn là thế giới cũng có nhiều thành phố đông dân như Sài Gòn… vậy thì, họ giải quyết cách nào? Tại sao không lập nhóm nghiên cứu về cách quốc tế giải quyết nạn ùn tắc giao thông?

Con số 1 tỷ USD là chưa đúng đâu nhé. Vì ngửi khói là bệnh thê thảm nữa.

Cô Tư Sài Gòn

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.