Vài cảm nghĩ về cuộc thăm viếng của Ðức hồng Y Ivan Dias thăm viếng Thành phố Hà Nội, sau buổi lễ kết thúc tại Lavang

tôi có nhận được thông tin toàn cảnh về cuộc thăm viếng của Ðức hồng Y Ivan Dias thăm viếng Thành phố Hà Nội, sau buổi lễ kết thúc tại Lavang,  nơi Ðã xảy ra một sự thay đổi rất lớn từ khi đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô quang kiệt từ chức, và người thay thế là Ðức tổng Giám mục Phero Nguyễn văn Nhơn .

những thông tin này làm cho tôi đau xót cho giáo hội dân Chúa trong màu nhiêm hiệp thông đã bị gián đoạn, khi Ðức Hồng Y Ivan Dias đến thăm nhà thờ lớn tại Hà nội, đã xảy ra những điều đáng tiếc như Trang Nuvuongcongly. Net dã đăng tin. (xin ấn vào links ở phần cuối)

Khi chúng ta nói chúng ta cùng cầu nguyện cho Gíao Hội Việt Nam thân yêu của chúng ta , thì chúng ta phải biết Giáo Hội đang gặp những khó khăn gì, và chúng ta phải làm gì ? Ai trong chúng ta cũng biết là Nhà nước Việt Nam đang tìm cách để lung lay Giáo Hội Việt Nam bằng cách cài những người làm việc theo họ vào trong Giáo Hội.

Việc đó đã xảy ra khi Giáo Hội Ba Lan thoát khỏi tay cộng sản từ năm 1983, các hồ sơ này đã được tung ra , và chính Giáo Hội Ba Lan đã công bố những người liên quan đến nhà nước cộng sản phải được công khai cho mọi người, để đóng lại một thời kỳ đen tối cho Giáo Hội Balan trong thời cộng sãn, và việc đó đã được làm và trang sử đen tối đó đã được đóng lại.

Từ nay những kẻ thù của Giáo Hội Balan, không còn tung ra những tin tức cũ đã qua với mục đích là làm giảm uy tín của Giáo hội Ba Lan.  Giáo Hội Ba lan đã khôn ngoan và mạnh tay cắt đi những nơi bị thương thối rữa để thân mình của Giáo hội Ba Lan được trong sáng hơn trong ánh sáng của Chúa Kitô, không còn những bẩn đục thời hậu cộng sản.Thật là một sự khôn ngoan của Giáo Hội Balan,

cũng giống như là tội lạm dụng tình dục của các tu sĩ đã phát hiện tại nước Mỹ, và Sau đó ít năm lại xảy ra tại âu châu, thỉnh thoảng kẻ thù của Giáo Hội lại đưa ra những tin tức đó, để làm giảm uy tín của Giáo Hội. Khi hỏi đức Thánh Cha về điều đó thì Ngài đã nói rằng lẽ ra sau vự khủng hoảng lạm dụng tình dục ở Mỹ thì giáo Hội phải quyết liệt nhưng chưa làm được, nay thì Giáo Hội có những biện pháp mạnh hơn rõ ràng và trong sáng hơn.

Bên những nước tự do này, khi một Giáo sĩ bị nghi ngờ liên quan đến tình dục lập tức bị gởi đến cho cảnh sát tại sỡ tại, để điều tra, và vị Tu sĩ đó phải ngừng chỉ công việc mục vụ của mình cho đến khi kết qủa điề tra được công bố.

Là người Việt Nam sống trong lòng Giáo Hội, tôi rất vinh dự được làm con của Giáo Hội, mặc dù Giáo Hội đang trên đường về nước Chúa, nên Giáo Hội cũng mang vết thương trong mình như Ðức Kitô đã mang, nên những vết thương vẫn còn đó, trong Giáo Hội, nhưng gíao Hội luôn canh tân và sửa đổi cho càng ngày càng giống Chúa Giêsu, Thày chí Thánh của mình hơn.

Còn tại Việt Nam ta làm sao Giáo Hội, không có những vết thương do chính những người con trong Giáo hội gây ra, như chính Thánh Phero ngày xưa đã chối chúa ba lần, sau Ngài đã trở lại và đả trở thành Giáo Hoàng đầu tiên cho Giáo Hội công Giáo hoàn vũ.

Ðiều quan nhất sau lỗi lầm là biết nhận lỗi và quy trở về với người, càng thấy mình lầm lỗi khi quy trở lại thì lại càng hăng say hơn, vì chúng ta làm việc với lòng quyết tâm và cảm tạ ơn Chúa hơn vì ta nhỏ bé, yếu đuối, tội lỗi trước mặt Chúa nhưng Chúa chẵng từ bỏ ta lại còn ban ơn thêm cho chúng ta để cho chúng ta được chóng thoát khỏi sự yếu đuới và được trở nên công chính trước mặt Chúa, khi Chúa Giesu nói những người đau yếu mới cần đến thày thuốc.

Giáo Hội Việt Nam của chúng ta chưa phải là trong thời gian hậu cộng sản, nên chúng ta chưa biết được chắc chắn, trong những hồ sơ trong các tài liệu mật , về các Tu sĩ liên quan đến cộng sãn, nên chúng ta phải rất cẩn thận khi nói Tu sĩ này, tu sĩ kia liên quan đến chế độ n ày, hãy để thời gian nữa sẽ trã lời như giáo hội tại Balan.

Nhưng Giáo dân theo dõi những thông tin, những lời tuyên bố của các Giám mục, các Linh Mục, họ có thể biết một phần nào hướng đi, hay cách nhìn của vị ấy, họ phải có bổn phận nói lên những tiếng nói mà họ họ đã được nghe, đã được biết, để hy vong rằng mọi người cùng quyết tâm để những việc đó đừng xẩy ra, và cũng như tìm những cách để loan truyên cho nhau để mọi người cùng biết những nhuy hiểm sẽ xảy ra và nhờ thế lời cầu nguyện của họ mới tha thiết , mới nói lên những tâm tư nguyện vọng của họ, và Xin Thiên Chúa là Cha đấng rất nhân lành cùng đoái những nguyện vọng van xin của họ, các con đồng thanh xin bất cứ việc gì thì ta sẽ ban cho.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho Giáo dân Hà Nội, Giáo tỉnh Hà nội, trung tâm của nước Việt Nam để họ được ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để họ can đảm thực hiện những điều cần thiết phải làm để cho giáo hội được nên một như trong văn thư của toà Thánh gởi đến Giáo Hội Việt Nam Hãy tăng cường sự hiệp nhất giữa chủ chăn với nhau, cũng như sự hiệp nhất giữa chủ chăn và giáo hữu.

Sự hiệp thông chỉ có được khi chúng con cùng tôn trọng sự thật, yêu thương nhau, nâng đỡ nhau và tha thứ cho nhau những khuyết điểm hàng ngày.

Chúng ta cùng cầu nguyện xin Thiên Chúa là cha rất nhân lành ban ơn Cho vị Chủ chăn của chúng con là Ðức tổng Giám Mục Phêro Nguyễn văn Nhơn được ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần để ngài sống và hành sử, và rao giãng tin mừng của sự thật,

„ Mù đựơc sáng mắt, què được đi, phong hủi được sạch, kẻ điếc được nghe, cùng kẻ chết sống lại, và người nghèo khó được nghe báo tin mừng, và phúc cho người không bị vấp ngã vì ta. „.

Ðỗ tín Nhân.

http://www.nuvuongcongly.net/xa-hoi/binh-luan/vatican-co-bi%E1%BA%BFt-hi%E1%BB%87n-tinh-ghvn/

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ, Giáo hội, Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s