GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Thật đáng khâm phục những chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô đã can đảm tế lễ mình giữa dòng đời nghiệt ngã. Họ đang dâng lễ khắp nơi trong cuộc đời…

Khởi điểm cuộc đời rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu gọi nhiều người đi theo Chúa, vì ơn cứu rỗi của họ và của nhiều người khác.

Ông Phêrô và Anrê, ông Giacôbê và Gioan, vốn là những kẻ làm nghề chài lưới, khi được Chúa gọi thì sẵn sàng và dứt khoát bỏ nghề, bỏ ghe bỏ thuyền, bỏ tất cả mà đi theo Chúa. Và khi đã đi theo Chúa, các ông một lòng một dạ trung thành nghe lời Chúa dạy, làm điều Chúa muốn, và thông tin cho người khác về ơn cứu rỗi của Thiên Chúa.

Không chỉ có 4 ông mà Chúa còn gọi nhiều người khác làm Tông Đồ cho Chúa. Từ đôi ba năm bảy con người, đến hàng chục, hàng trăm, hàng triệu người và trong số đó có cả bạn cả tôi: Tất cả những con người được kêu gọi đến nhận lãnh Bí Tích Thánh Tẩy để mặc lấy Chúa Giêsu Kitô và trở nên con cái của Thiên Chúa.

Đến hôm nay, vẫn còn nhiều tín hữu Công Giáo chưa nhận ra rằng mình được Chúa Giêsu kêu gọi làm Tông Đồ cho Chúa. Hoặc nghĩ rằng ơn gọi và công việc Tông Đồ chỉ dành cho các Linh Mục, Tu Sĩ mà thôi. Và càng nhầm lẫn nguy hiểm hơn khi những suy nghĩ ấy là những suy nghĩ của chính các Linh Mục, Tu Sĩ.

Vâng, có những người bình thường, cũng có khi là tầm thường, được Chúa thương cách lạ, đã gọi và chọn làm Linh Mục cho Chúa để tế lễ đời mình cùng với của  lễ toàn thiêu là Chúa Giêsu mà ban phát muôn ân sủng của Thiên Chúa cho con người.

Ơn gọi đặc biệt ấy dành cho một số người, không có nghĩa là những người khác không có ơn gọi. Thiết tưởng, đừng ai quên rằng, trước khi làm Linh Mục hay Tu Sĩ, hay là Giáo Dân chăng nữa, thì mỗi tín hữu đã được kêu gọi tới lãnh nhận chính Đức Giêsu Kitô và trở nên con cái của Thiên Chúa qua Bí Tích Thánh Tẩy.

Mọi tín hữu đều bình đẳng với nhau trước mặt Chúa qua Bí Tích Thánh Tẩy, qua ơn gọi làm con cái Thiên Chúa. Rồi sau đó, Chúa lại đặt định cho mỗi người một công việc, một hoàn cảnh, và dù công việc gì hay hoàn cảnh nào cũng phải chu toàn chức vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế đã lãnh nhận trong Bí Tích Thánh Tẩy.

Trong bài giảng Lễ An Táng mẹ tôi, cha Phêrô Khổng Văn Giám có nói rằng: “Suốt cuộc đời làm nữ hộ sinh, cụ bà Anna đã mạnh dạn tuyên xưng mình thuộc dòng dõi của Thiên Chúa, là con cái của Thiên Chúa. Bà cũng đã chu toàn vai trò ngôn sứ là rao giảng Thiên Chúa và Nước Thiên Chúa ngay trong công việc hộ sinh của mình. Hôm nay, bà đã hoàn tất vai trò tư tế của mình trong cuộc đời. Chính bà đã tế lễ và cũng chính bà là lễ tế…”

Xin trích lại lời giảng của cha Phêrô, một Linh Mục đã ngoài 80 tuổi, tôi không có ý nói đến các nhân đức của mẹ tôi, nhưng muốn trình bày một nhìn nhận về ơn gọi làm chứng nhân giữa đời thường của tất cả các tín hữu.

Giữa đời thường trong bậc sống hôn nhân gia đình hay độc thân, mỗi tín hữu hẳn phải tự hào là con cái của Thiên Chúa và sống sao cho xứng với dòng dõi của Thiên Chúa. Đời sống chuẩn mực của con cái Thiên Chúa là “sám hối và tin vào Tin Mừng”. Việc sám hối không dừng lại ở chỗ nhận ra những gì nghịch với Thiên Chúa, nhưng còn phải tiến xa hơn là cởi bỏ con người cũ, nếp sống cũ, để mặc lấy con người mới theo tinh thần của Tin Mừng.

Và dù trong hoàn cảnh nào, nghề nghiệp nào, mỗi tín hữu cũng có thể chu toàn vai trò ngôn sứ của mình. Họ sẽ chia sẻ tinh thần Tin Mừng mà họ đã trải nghiệm trong cuộc sống. Thêm vào đó, những việc đạo đức của cha sở, bài giảng của cha sở, Lời Chúa hằng tuần, không chỉ nghe rồi thôi, mà còn được chia sẻ, loan truyền trong gia đình, trên rẫy, nơi quán cà phê, nơi phố chợ… Lời Chúa đã trở nên niềm vui, nguồn sống cho mọi người, khi các tín hữu nối dài bài giảng của cha sở bằng việc sống thánh giữa đời, tuân giữ lề luật Chúa, yêu thương bác ái cụ thể.

Thật đáng khâm phục những chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô đã can đảm tế lễ mình giữa dòng đời nghiệt ngã. Họ đang dâng lễ khắp nơi trong cuộc đời. Của lễ của cô bán bánh canh, chị bán cháo lòng, của lễ của anh đạp xích lô, em bán vé số, bán bong bóng và của cả người hành khất ven đường… của lễ của người làm thơ, viết nhạc, ngâm thơ, ca sĩ… của lễ của người đốn củi hầm than, làm rẫy, làm rừng… của lễ của những y bác sĩ, giáo viên… là tất cả những của lễ đẹp lòng Chúa, khi mỗi tín hữu ý thức rằng mình đang chu toàn vai trò tư tế với Chúa Giêsu, đã được lãnh nhận trong ơn gọi làm con cái Thiên Chúa.

Nguyện xin Lời Chúa hôm nay đánh động tâm hồn mỗi người chúng con, để một lần nữa, chúng con được vui mừng, vinh dự vì ơn gọi cao quí của mình, và hăng say làm chứng cho Thiên Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào, tình huống nào.

PM. CAO HUY HOÀNG, 20.1.2011

Bài này đã được đăng trong Suy niệm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s