TRÊN HẾT MỌI NHÂN ĐỨC, ANH EM PHẢI CÓ LÒNG BÁC ÁI

Để giải thích cách hành xử của người Kitô hữu, Phaolô thường thích đưa ra ví dụ bộ y phục mà người môn đệ Đức Kitô phải mặc. Và ở đây, trong thư gởi các tín hữu Côlôsê, ông nói về các nhân đức cần phải lập cho tâm hồn ta, so sánh chúng với các bộ y phục khác nhau.

“Trên hết mọi nhân đức, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo” ( Cl 3, 14 )

Đây là một Lời quyết định cho cuộc sống và vai trò chứng tá của chúng ta đối với đời.

Để giải thích cách hành xử của người Kitô hữu, Phaolô thường thích đưa ra ví dụ bộ y phục mà người môn đệ Đức Kitô phải mặc. Và ở đây, trong thư gởi các tín hữu Côlôsê, ông nói về các nhân đức cần phải lập cho tâm hồn ta, so sánh chúng với các bộ y phục khác nhau. Đó là “lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ cho nhau” ( Cl 3, 12 – 13 ).

Nhưng “trên hết mọi nhân đức”, ông nói, dường như ông đang nghĩ đến dây thắt lưng buộc tất cả lại và là khâu cuối cùng làm nên bộ quần áo tươm tất, “anh em phải có lòng bác ái”.

Phải, lòng bác ái, bởi vì để gọi được là một Kitô hữu tốt, có lòng thương xót, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại… vẫn chưa đủ. Các Kitô hữu phải có lòng bác ái đối với anh chị em mình.

Nhưng, có người có thể hỏi, có lòng bác ái nghĩa là tốt lành, khiêm tốn, thương xót, nhẫn nại và biết tha thứ có phải không ? Vâng, đúng thế, nhưng không chỉ có vậy.

Đức Giêsu đã dạy chúng ta lòng bác ái là gì. Có lòng bác ái nghĩa là sẵn sàng hiến mạng sống cho người khác ( x. Ga 15, 13 ).

Lòng thù ghét lấy đi sự sống của người khác ( “Phàm ai ghét anh em mình, ấy là kẻ sát nhân” – 1Ga 3, 15 ). Tình yêu đem lại cho họ sự sống. Chỉ những Kitô hữu nào chết đi cho chính mình vì người khác mới có lòng bác ái.

Nhưng Phaolô nói, nếu có lòng bác ái, người đó sẽ nên trọn lành và những nhân đức khác của họ cũng đạt đến sự trọn hảo.

“Trên hết mọi nhân đức, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo” ( Cl 3, 14 )

Dĩ nhiên, một số người trong chúng ta có thể có thái độ sẵn sàng phục vụ anh chị em mình, biết tha thứ và chịu đựng. Nhưng nếu xét kỹ, điều ta thường thiếu sót, thực ra, có thể lại là lòng bác ái. Cho dầu với ý hướng thánh thiện nhất, bản tính con người vẫn đưa ta đến chỗ ích kỷ và kết quả là, tiếng gọi là thương yêu người khác, ta chỉ yêu thương nửa vời.

Nhưng nếu thế thì đâu phải là Kitô hữu thực sự.

Cần phải đặt tâm hồn ta trong thái độ sẵn sàng ở mức cao nhất. Đứng trước mỗi người mà ta gặp trong ngày ( trong gia đình, tại nơi làm việc, ở khắp mọi nơi ) ta phải tự nhủ: “Này, can đảm lên, hãy đáp lại Thiên Chúa, đây là lúc ta mến yêu, bằng một tình yêu lớn lao đến độ liều cả mạng sống mình”.

“Trên hết mọi nhân đức, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo” ( Cl 3, 14 )

Như vây lời này của Phaolô mời gọi ta kiểm điểm để xem đời sống Kitô hữu của ta đã được đức bác ái tác động đến mức độ nào, đức bác ái chính là mối dây liên kết tuyệt hảo, đưa ta đến chỗ hiệp nhất ở mức cao nhất với Thiên Chúa và giữa chúng ta với nhau.

Vậy ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì đã đổ vào lòng chúng ta tình yêu của Người, tình yêu luôn làm cho ta có thêm khả năng để lắng nghe, đồng cảm với những vấn đề và những bận tâm của người bên cạnh; chia sớt cơm bánh, chia vui sẻ buồn; tháo dỡ đi một số hàng rào vẫn còn chia cách chúng ta với nhau; gạt sang một bên một số thái độ tự phụ, ganh tị, ghen ghét hoặc oán hờn vì những sai trái gánh chịu; thắng vượt xu hướng chỉ trích một cách tiêu cực; vượt ra khỏi sự cô lập đầy ích kỷ của ta để phục vụ những ai cô đơn, túng thiếu; xây dựng sự hiệp nhất mà Đức Giêsu mong muốn ở mọi nơi.

Đó chính là sự đóng góp mà người Kitô hữu chúng ta có thể đem lại cho nền hoà bình thế giới và cho tình huynh đệ giữa các dân tộc, đặc biệt trong những giờ khắc bi đát nhất của lịch sử.

CHIARA LUBICH,
Bản dịch của Đan Quang Tâm

Bài này đã được đăng trong Suy niệm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s