Kontum: Giám Mục bị Cấm Thánh Lễ…

Bản Tin Vatican: Công An Lo Sợ Vì Trong 2 Năm, Có 50,000 Người Thượng Vào Đạọ Công Giáo… 

HANOI (VB) — Bản tin của  thông tấn Spero News, thộc tòa thánh Vatican, cho biết rằng vị giám mục Kontum đã bị cấm thực hiện Thánh Lễ Giáng Sinh với đồng bào Thượng.

Bản tin nói rằng nhà nước trước đó đã cấp giấy phép. Tuy nhiên, nhà nước bất ngờ cảnh báo vì làn sóng tân tòng nhập đạo trong giáo phận: thêm 50,000 tân giáo dân vào đạo trong 2 năm qua.

Thế nên, công an rút bằng laí xe của các tài xế của vị “giám mục lang thang” người đi hàng trăm kilômét để phục vụ Chúa…

Công an đã cấm Đức Ông Michael Hoang Duc Oanh, gị giám mục Kontum, không cho mừng Thánh Lễ Giáng Sinh với giáo dân ở làng Lang Son thuộc huyện K’Bang, nơi tập trung của người Thượng. Lệnh cấm đua ra bất kể chính phủ đã được thông báo theo nguyên tắc.
Trong lá thư mục vụ đề ngày 22-12-2010, Đức Ông nói rằng ngài đã thảo luận với nhà nước VN về việc ngài, trong cương vị giám mục Kontum, có thể thực hiện nhiệm vụ tông đồ trong thời gian Giáng Sinh mà không trở ngại. Ngài viết, “Chính quyền các cấp bảo đảm là tôi có thể làm như thế.”

Tuy nhiên, vào 10 giờ sáng Ngày Giáng Sinh, các viên chức ở Son Lang  cùng với công an và dân quân ngăn cấm ngày làm Thánh Lễ. Họ nói, “Nếu ông muốn làm Thánh Lễ, ông có thể làm thế, nhưng không cho mọi người ở đây. Ông phải tới từng gia đình và làm mỗi Thánh Lễ không kéo dài hơn 1 giờ.” Thế là ngài ban phúc cho các giáó dân và hủy bỏ Thánh Lễ như một bày tỏ phản đối.

Trong các lý do ngăn cấm là một nỗ lực cản trở làn sóng truyền đaọ thành công của ngài.

Giám Mục Hoàng nói được tiếng Pháp, tiếng Anh và các ngôn ngữ người Thượng (Bana, Jarai, Sedang …), và từ khi nhậm chức hồi tháng 8-2003, đã có làn sóng theo đạo ào ạt: 30,000 người Thượng vào Công Giáo trong năm 2008 và 20,000 vào đaọ năm 2009.

Làn sóng theo đaọ này gây lo ngại cho chính phủ. Nhiều linh mục trong giáo phận và hàng chục viên chức giáo phận nơi có hơn 216,000 giaó dân Công Giáo đã bị chính phủ ra nhiều biện pháp hạn chế.

Ngaà trước Lễ Giáng Sinh, Giám Mục Hoàng Đức Oanh đã làm thánh lễ ở làng Trung An (huyện Kon Chro). Rồi ngài tới một nhà nguyện gần đó để ăn tối và ở đêm. Công an tới nhà nguyện để tịch thu các bằng lai1í xe của các tài xế của giám mục, nhưng không gặp ngài nơi đó.

Trên đường đi, ngàu đã gặp một thiếu nữ muốn tự tử và đã kèm cô vào bệnh viện. Sau khi ngủ ngoài trời, Đức Ông mừng thánh lễ khác, rạng sáng ở Yang Trung, trước khi ghé vào Son Lang.

Ngài nói về việc ngủ ngoài trời dưới ánh sao, “Tôi ngủ trong một khách sạn với cả triệu vì sao.”

Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s